Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022) ดูหนัง ดูหนังใหม่ ดูหนังชนโรง

Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022) ดูหนัง ดูหนังใหม่ ดูหนังชนโรง

Your rating: 0
5.7 3 votes

Seasons and episodes

1Season 1 Jan. 31, 2023

Creator

Creator

Cast

Synopsis

Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022) เรียกได้ว่า ‘Obi-Wan Kenobi’ หรือ ‘โอบีวัน เคโนบี’ น่าจะเป็นซีรีส์ที่แฟนๆ Star Wars รอคอยมากที่สุดแห่งปีแล้วล่ะครับ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ตัวละครอย่าง ‘โอบีวัน เคโนบี’ (Obi-Wan Kenobi) นั้นถือเป็นตัวละครสำคัญของจักรวาลหลัก หรือที่เรียกกันว่า ‘Skywalker Saga’ เลยก็ว่าได้ และเรื่องราวของปรมาจารย์เจได ผู้มีส่วนทำให้เกิดรอยแยกของเรื่องราวในตระกูลสกายวอล์กเกอร์ ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้สำรวจได้อีกไม่รู้จบ

ตัวซีรีส์รับเหมากำกับโดย ‘เดบอราห์ เชา’ (Deborah Chow) ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์หญิงจากสตาร์ วอร์ส ซีรีส์ ของ Disney+ ทั้ง ‘เดอะ แมนดาโลเรียน’ (The Mandalorian) และ ‘คัมภีร์แห่งโบบาเฟตต์’ (The Book of Boba Fett) ซึ่งความแตกต่างของซีรีส์เรื่องนี้คือ เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ที่จะมีเพียง 1 ซีซันถ้วน โดยมีการปล่อย 2 ตอนแรกออกมา ก่อนจะทยอยปล่อยทีละตอนจนครบ 6 ตอนทุกสัปดาห์ สนับสนุนหนังดีๆจาก คาสิโนออนไลน์  และ  ช่องดูบอล

 

Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022)

 

Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022) ดูหนังใหม่ หนังน่าดู

ตัวเนื้อเรื่องจะเล่าเรื่องต่อมาจาก Star Wars ไตรภาคต้น (เอพิโซด 1-2-3) ครับ หรือเป็นเหตุการณ์ 10 ปีให้หลังจาก ‘Star Wars: Episode III – Revenge of the Sith’ (2005) นั่นเอง หลังจากที่พัลพาทีน (ดาร์ธ ซิเดียส) ได้ออกคำสั่ง ‘Order 66’ เพื่อล้างบางเจไดทั้งกาแล็กซี ผลก็คือ ทหารโคลนของจักรวรรดิ์ได้ออกตามล่าเจไดทั่วจักรวาล ทำให้นิกายเจไดล่มสลาย ส่วนเจไดที่รอดก็ต้องหนีตายหัวซุกหัวซุนไปคนละทิศละทาง

ส่วนปรมาจารย์เจไดอย่าง ‘โอบีวัน เคโนบี’ (Ewan McGregor) หลังจากที่ต่อสู้กับอดีตศิษย์รักอย่าง ‘อนาคิน สกายวอล์คเกอร์’ (Anakin Skywalker) เขาเลือกที่จะหนีมาอาศัยอยู่ในถ้ำกลางทะเลทรายบนดาวทาทูอีนด้วยความรู้สึกหมดหวังและรู้สึกผิดที่กำจัดศิษย์รักของตัวเอง จนบางครั้งเขาเองก็ฝันร้าย

และเปลี่ยนตัวเองเป็นเพียงคนธรรมดาๆ ที่มีชื่อว่า ‘เบน’ เพื่อหลบหนีการตามล่าของจักรวรรดิที่กำลังแผ่ขยายอำนาจ นอกจากนี้ เขาเองก็ยังไม่ทราบว่า

อนาคินกำลังจะกลายเป็น ‘ดาร์ธ เวเดอร์’ (Hayden Christensen) ผู้นำแห่งกองทัพกาแล็กติก ผู้นำความมืดครอบงำกาแล็กซีทั้งปวง

 

Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022)

 

ลุค สกายวอล์กเกอร์ (Grant Feely)

ส่วนเนื้อเรื่องใน 2 อีพีแรก จะเน้นไปที่การปูเรื่องครับ ในอีพีแรกจะมีความยาวร่วมชั่วโมง เพราะมี Recap เหตุการณ์ในไตรภาคต้น (เฉพาะเส้นเรื่องของโอบีวันกับอนาคิน) บวกเข้าไปด้วย ก่อนจะเริ่มเล่าถึงชีวิตในช่วงมืดมนของโอบีวัน ที่ตอนนี้กลายเป็นคนงานแล่เนื้อแลกเศษเงินไปวันๆ และคอยเฝ้า ‘ลุค สกายวอล์กเกอร์’ (Grant Feely) วัยเด็กที่เขาฝากไว้กับลุงโอเวน (Joel Edgerton) และป้าเบรู (Bonnie Piesse) อยู่ห่างๆ

เพื่อหวังว่าเขาเองจะกลายมาเป็นความหวังใหม่ที่คืนสมดุลแห่งพลังมาสู่จักรวาล

จนกระทั่งวันหนึ่ง อินควิซิเตอร์ (Inquisitor) ที่พัลพาทีนจัดตั้งเพื่อตามล่าเจไดทั่วจักรวาล ที่ประกอบไปด้วย ‘แกรนด์ อินควิซิเตอร์’ (Rupert Friend)

‘เรวา “ภคณีที่ 3” ‘ (Moses Ingram) และ ‘ภราดรที่ห้า’ (Sung Kang) เดินทางมาถึงดาวทาทูอีนเพื่อตามหาเจได ในขณะที่โอบีวันก็ทราบว่า ‘เลอา ออร์กานา’ วัยเด็ก (Vivien Lyra Blair) โดยแก๊งของ ‘เวกต์ โนกรู’ (Flea มือเบส ‘Red Hot Chili Peppers’) ลักพาตัวไป ทำให้ลุงเบนต้องออกผจญภัยอีกครั้งในรอบทศวรรษ หลบหนีการไล่ล่าของอินควิซิเตอร์ และได้ทราบความจริงบางอย่างที่ทำให้เขาเองรู้สึกว่า ‘ภัยมืด’ กำลังจะคืบคลานมาถึงเขาอีกครั้ง

 

Skywalker Saga

 

จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้ที่ผู้เขียนสัมผัสได้อย่างหนึ่งก็คือ การพยายามพาซีรีส์กลับไปเป็น Canon ให้กับเส้นเรื่องเวอร์ชันภาพยนตร์หรือที่เรียกกันว่า ‘Skywalker Saga’ นั่นเองครับ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ซีรีส์สองเรื่องแรก แม้จะอยู่ภายใต้เส้นเหตุการณ์เดียวกัน แต่ตัวเนื้อเรื่องนั้นเป็นการเล่าเรื่องราวของตัวละครอื่นๆ ที่ตีคู่ขนานโดยไม่ได้ปะติดปะต่อกับ Saga หลัก แต่กับซีรีส์เรื่องนี้ ชัดเจนว่าทีมงานพยายามที่จะให้ซีรีส์เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Saga

ที่เกิดจากผลกระทบจากไตรภาคต้น และมีผลกระทบไปถึงไตรภาคหลัก (4-5-6) รวมทั้งสปินออฟทั้งหลายทั้งมวลในระหว่างทั้งสองไตรภาคนี้ด้วย

หลักฐานที่ชัดที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการหยิบเอามรดกจากภาพยนตร์ Skywarker Saga มาใช้ตรงๆ เลย เช่น การใช้ไตเติลเปิด – ปิด ที่ย้อนกลับไปใช้รูปแบบคลาสสิกที่แฟน Star Wars โคตรจะคุ้นเคย ทั้งการปรากฏคำว่า “A long time ago in a galazy far, far away” (“กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว ณ กาแล็กซี อันไกลแสนไกล”) และการใช้ตัวหนังสือสีฟ้า วางบนแบ็กกราวด์ภาพอวกาศที่มีดวงดาวระยิบระยับ จะขาดก็แค่โลโก Star Wars สีเหลืองๆ กับ Opening Crawl (แถบตัวหนังสือบอกชื่อเอพิโซดและเรื่องย่อ) เท่านั้นเอง ดูหนังออนไลน์ฟรี

 

 

รวมทั้งการใส่ Recap สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเอพิโสด 1-2-3 โดยเฉพาะไทม์ไลน์ของโอบีวัน และอนาคิน และด้วยเงื่อนไขที่ตัวซีรีส์นั้น

เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ที่เล่าต่อมาจากเอพิโสด 3 โดยที่จะไม่ได้มีภาคต่อนี่แหละ ก็ยิ่งทำให้ตัวเรื่องสามารถสำรวจค้นหาเรื่องราวชะตากรรมของโอบีวัน ตัวละครที่แฟนๆ Star Wars ชื่นชอบ และตัวละครอีกเยอะแยะได้อีกเยอะแยะทั่วจักรวาล รวมทั้งเหตุการณ์หลังจาก Order 66 ก็เป็นไฮไลต์สำคัญที่แฟนๆ เองก็สนใจใคร่รู้ และรอวันที่เรื่องราวจะถูกเติมเต็มมาโดยตลอด

ในแง่ของตัวเรื่อง แน่นอนว่าเป็นโจทย์ที่หินสำหรับทีมงานอยู่เหมือนกันนะครับ ใน 2 Ep. แรก จริงๆ ตัวเรื่องเองถือว่าค่อนข้างเดินช้าเลย

แต่ก็ถือว่าเป็นการปูเรื่องให้รู้เรื่องราวของโอบีวัน ผ่านความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความสับสน สิ้นหวังของโอบีวัน รวมทั้งการฉายภาพกิจวัตรประจำวันของอดีตปรมาจารย์เจไดที่วนเวียนซ้ำซากราวกับว่าแล้งไร้ซึ่งความหวัง การขับเคลื่อนเรื่องและจังหวะก็เลยถือว่าไปด้วยกันได้ ต่างจากการดำเนินเรื่องที่ชวนสับสนเล็กๆ ใน ‘The Book of Boba Fett’ 4 Ep. แรก  ดูหนังมันๆส์

 

 

พร้อมๆ กับการค่อยๆ สอดแทรกเรื่องราวการไล่ล่าเจไดของอินควิซิเตอร์ ที่จริงๆ แล้วก็คือเจไดที่แปรพักตร์ที่มีความโหดร้าย และการสอดแทรก Easter Egg ในแบบที่แฟนสตาร์วอร์สรุ่นเก่าและรุ่นใหม่น่าจะเข้าถึงได้ไม่ยากมากนัก รวมทั้งการ Recap เรื่องราวเก่า ก็เลยทำให้ใน 2 อีพีแรกเป็นการอุ่นเครื่องและปูเรื่อง และก็พยายามจะทำให้เราได้เห็นภาพการล่มสลายของนิกายเจได ที่ทำให้เจไดกลายเป็นเพียงอดีต และตำนานที่ทับซ้อนระหว่างความจริงกับเรื่องโกหก มากกว่าจะมีแอ็กชันลุ้นๆ ต่อสู้ดุเดือดอย่างที่คุ้นเคยกัน หนังใหม่ 2022

 

ชื่อซีรีส์ : Obi-Wan Kenobi
ผู้กำกับ : Deborah Chow
ผู้เขียนบท : Joby Harold, Hossein Amini, Stuart Beattie, Hannah Friedman, Andrew Stanton
นักแสดง : Vivien Lyra Blair, Ewan McGregor, Moses Ingram, Sung Kang, Hayden Christensen, Joel Edgerton, Rupert Friend, Kumail Nanjiani
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Sci-Fi
จำนวนตอน : 1 ซีซัน: 6 ตอน
ช่องทางรับชม : Disney+ HotStar
เริ่มออกอากาศ : 27 พฤษภาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ : Lucasfilm, Walt Disney Pictures

 

Original title Star Wars: Obi-Wan Kenobi (2022)
TMDb Rating 7.7 277 votes

Similar titles

House of the Dragon (2022) Season 1
Barbarians Season 2 (2022) ศึกบาร์เบเรียน
Vikings Valhalla Season 1 (2022) ไวกิ้ง วัลฮัลลา
Rick and Morty ริค แอนด์ มอร์ตี้ Season 2
Tom Clancy’s Jack Ryan (2018)
Pennyworth Season 2 ซับไทย
Alchemy Of Souls Season 2 : Light and Shadow (2022) เล่นแร่แปรวิญญาณ ภาค 2
ซีรี่ส์ญี่ปุ่น Alice in Borderland Season 2 (2022) อลิสในแดนมรณะ ซีซั่น 2 | พากย์ไทย
Pennyworth Season 3 ซับไทย
Cyberpunk Edgerunners (2022) อาชญากรแดนเถื่อน
Taboo Season 1
Tom Clancy’s Jack Ryan SEASON 2 (2019)