What's happening?

Video Sources 185 Views Report Error

  • Young Sherlock Holmes (1985) หนุ่ม เชอร์ล็อคโฮล์มส์
Young Sherlock Holmes (1985) หนุ่ม เชอร์ล็อคโฮล์มส์

Young Sherlock Holmes (1985) หนุ่ม เชอร์ล็อคโฮล์มส์

Your rating: 0
9 1 vote

เรื่องย่อ

หนังผจญภัยกับตำนานนอกตำราของ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ซึ่งเรื่องนี้ สร้างจากจินตนาการของทีมงานเลยครับ คิดเรื่องเองหมด เป็นเรื่องของโฮล์มส์ตอนหนุ่ม (Nicholas Rowe) ที่ได้เจอกับ จอห์น วัตสัน (Alan Cox) ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง และที่นั่นพวกเขาได้พบกับเงื่อนงำการฆาตกรรมบางอย่าง ก็แหงล่ะครับโฮล์มส์ นี่หน่าก็ต้องตามสืบอยู่แล้ว โดยการใช้หลักอนุมานอันชาญฉลาดอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาในการแก้ไขคดี และใครคือฆาตกรตัวจริง?

อืมม์ หนังเรื่องนี้ไม่ใช่โนเนมนะคุณ ได้ Steven Spielberg อำนวยการสร้าง ได้ Chris Columbus แห่ง Home Alone 2 ภาคแรก และ Harry Potter 2 ภาคแรก มาเขียนบทให้ (ซึ่งตัวหนังเรื่องนี้ พอดูแล้ว จะพบว่าคล้าย Harry Potter แบบสุดๆ ซึ่งว่าตามจริงเรื่องนี้มาก่อนครับ จึงบอกได้ว่า Columbus เอากลิ่นอายของหนังเรื่องนี้ไปใช้ใน Harry เยอะทีเดียว) ส่วนผู้กำกับก็คือ Barry Levinson แห่ง Rainman ดนตรีก็เป็นงานของ Bruce Broughton คอมโพเซอร์มือดีอีกคนที่ไม่รุ่งนัก แต่งานของเขาไว้ใจได้ทุกเรื่องครับ ดังนั้นเอาเฉพาะทีมงานก็ต้องบอกว่าหนังมีฟอร์มไม่น้อย

ส่วนเนื้อใน นั้น ถ้าคอนิยายโฮล์มส์มาดูคงมีด่าน่ะครับ เพราะเรื่องราวเอามาต่อเติมเองอย่างแท้จริง พูดภาษาชาวบ้านคือ มันมั่วครับ ตั้งแต่การที่โฮล์มส์ได้เจอกับหมอวัตสันตั้งแต่ตอนเรียน ซึ่งความจริงแล้ว 2 คนนี้เจอกันตอนโตแล้วต่างหากเล่า มิหนำซ้ำความจริงวัตสันต้องแก่กว่าโฮล์มส์ด้วย

แต่สำหรับผม ซึ่งก็เป็นแฟนโฮล์มส์คนหนึ่ง แต่อยากจะบอกว่าชอบครับ คือ แหงล่ะเรื่องมั่วน่ะมันมั่วอยู่แล้ว แต่ผมก็ไม่ติดใจอะไร หันมาสนใจชอบลูกเล่นของมันมากกว่า อย่างเช่น ข้าวของเครื่องใช้บางอย่างของโฮล์มส์เช่น ไปป์ หรือหมวก ก็ถูกนำมาใช้ในภาคนี้ รวมไปถึงฉากจบสุดท้ายของเรื่องหนังยังอธิบายถึงที่มาของศัตรูตลอดกาลของ โฮล์มส์อีกด้วย (เป็นใคร บอกไม่ได้ครับ เด๋วไม่มันส์ดิ๊)

นักแสดงก็ ถือว่าดีครับ ส่วนมากเราจะไม่คุ้นหน้า แต่ก็แสดงได้ดีทั้งนั้น Rowe กับ Cox ก็ไปได้ดีกับบทโฮล์มส์และวัตสัน, Anthony Higgins แสดงเป็นศาสตราจารย์แรธ คนที่โฮล์มส์เชื่อถือมากที่สุด, Sophie Ward มาเป็น อลิซาเบธ ฮาร์ดี้ รักในวัยเรียนของโฮล์มส์ และคนที่ลืมไม่ได้คือ Roger Ashton-Griffiths ในบทสารวัตรเลสเตรด ซึ่งถือว่าค่อนข้างตรงกับที่คิดไว้ในนิยายเลยครับ ประมาณเนี้ย นิสัยก็ยังเงี้ย คนนี้ผมว่าใช่เลยล่ะ

ตัวหนังเอง ก็สนุกตลอดครับ เรื่อยๆ และน่าติดตามดี มีลุ้นอยู่พอสมควร การสืบสวนก็โอเค (แต่ก็มีเหมือนกันที่โฮล์มส์พลาดเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าคิดในอีกแง่ ตอนนั้นโฮล์มส์ยังหนุ่มครับ จะพลาดบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลก)

สนุกไม่ เลว น่าลองนะครับ คนที่ชอบหนังแนวสืบสวนผจญภัยน่าจะสนุกกับหนังได้ไม่ยาก

Original title Young Sherlock Holmes (1985) หนุ่ม เชอร์ล็อคโฮล์มส์

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Escape Plan 2 Hades (2018) แหกคุกมหาประลัย 2
The Big Trip (2019) การเดินทางครั้งใหญ่ของหมีและเหล่าเพื่อน
Torbaaz (2020) หัวใจไม่ยอมล้ม
Wonder Woman (Commemorative Edition) (2017) วันเดอร์ วูแมน ฉบับย้อนรำลึกสาวน้อยมหัศจรรย์
The Scorpion King (2002) ศึกราชันย์แผ่นดินเดือด
Unbreakable Kimmy Schmidt Kimmy Vs The Reverend (2020) คิมมี่ ชมิดต์ ผู้แข็งแกร่ง คิมมี่ปะทะบาทหลวง
Fast & Furious 6 (2013) เร็ว แรง ทะลุนรก 6
Timmy Failure Mistakes Were Made (2020) ความผิดพลาดที่ทำให้ ทิมมีเกิดขึ้น
Minuscule 2 Mandibles From Far Away (2019) หุบเขาจิ๋วของเจ้ามด ภาค2
Maoshan (2021) ภูเขาเหมาซา
88 Minutes (2007) 88 นาที ผ่าวิกฤตเกมส์สังหาร
Homeward Bound The Incredible Journey (1993) สองหมาหนึ่งแมว ใครจะพรากเราไม่ได้