What's happening?

Video Sources 715 Views Report Error

  • Valkyrie (2008) วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก
Valkyrie (2008) วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก

Valkyrie (2008) วัลคีรี่ ยุทธการดับจอมอหังการ์อินทรีเหล็ก

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

หนังเรื่อง Valkyrie เข้าฉายในปี 2008 เป็นผลงานการแสดงนำของพระเอกหน้าหล่อขวัญใจเหล่า people ตลอดกาลอย่าง Tom Cruise ที่โด่งดังมาก่อนหน้าจากหนังขึ้นหิ้งมากมายอย่างเรื่อง Top Gun, Jerry Magurie, Mission Impossible, Minority Report, Collateral เป็นต้น มาร่วมงานกับผู้กำกับหนังมือดีอย่าง Bryan Singer จากผลงานเด่นๆสร้างชื่อให้กับเขาอย่างเรื่อง The Ususal Suspect, X-Men สองภาคแรก และร่วมงานกับมือเขียนบทคู่หูอย่าง Christopher McQuarrie ที่เคยร่วมงานกันมาก่อนในเรื่อง The Ususal Suspect

 

หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริง ในช่วงปี 1942-1944 เหตุการณ์ที่คนทั้งโลกต่างจดจำ ในการวางแผนอย่างลับๆ ของเหล่านายเยอรมันชั้นสูงร่วมกันเป็นขบวนการทำแผนลอบสังหารท่านผู้นำของพวกเขา อย่าง อดล็อฟ ฮิตเลอร์ นั่นเอง

 

หนังอิงจากเหตุการณ์จริงๆเหมือนในหน้าประวัติศาสตร์เป๊ะๆ เกือบจะ 100% มีบทส่วนเพิ่มเติมเพื่อทำให้รู้และอินกับพวกตัวละครเพิ่มขึ้นบ้าง ตัวหนังนอกจาก ทอม ครูซ นักแสดงคนอื่นๆในเรื่องก็แสดงกันได้ดีสมบทบาท ความเป็นนายทหาร ถึงหน้าตาของเฮียทอม จะดูเป็นอเมริกันมากๆ แต่พอมาใส่เครื่องแบบนายทหารเยอรมัน ก็พอกลมกลืนไปกับเขาได้ ขนลุกสุดๆ ก็ซีนที่ตัวละครของทอม ไปฉะหน้ากับ ฮิตเลอร์ นี่แหละ คือ คนที่มาแสดงเป็นฮิตเลอร์ในเรื่องนี้ เหมือนตัวจริงมากๆ นอกจากหน้าตา สีหน้า การเดิน การเคลื่อนไหวเหมือนเป็นคน คนเดียวกันไงอย่างงั้น ถือว่าคนที่ cast นักแสดงคนนี้มา ทำการบ้านได้ดีครับ ทำให้เราคนดูเชื่อว่าแกคนนี้คือ ฮิตเลอร์ ตัวจริง

 

หนังเรื่องนี้ออกแนว thriller ผสมดราม่า เหมือนหนังแนวระทึกขวัญที่สร้างจากเหตุการณ์จริงหลายๆเรื่อง ตัวหนังแทบทั้งเรื่อง อารมณ์จะกดดัน ซีเรียส ระทึกขวัญ และคอยลุ้นเอาใจช่วยพวกพระเอกตลอดว่าจะทำแผนสำเร็จไหม ถึงในใจจะรู้ว่าไม่สำเร็จ แต่คนดูมันอินมาก

 

หนังเล่าเรื่องราวการก่อกบฎอย่างลับๆของนายทหารชั้นผู้ใหญ่หลายสิบคน ที่เล็งเห็นว่าถ้าเยอรมันมัวแต่สั่งทหารบุกโจมตีที่นู้นที่นี้ จะทำให้บ้านเมืองในอนาคตเดือดร้อน ในขณะที่สงครามโลกใกล้จะถึงจุดจบ และท่าทีเยอรมันที่พยายามจะแข็งกร้าวแต่ใกล้จะแพ้ต่อศูตรอย่าง สหรัฐอเมริกาและประเทศฝ่ายพันธมิตรเต็มทน ทหารทุกคนในกองทัพล้วนแต่มีมุมมองแง่คิด ที่ต่างกันออกไป ไม่ใช่มีแต่พวกนาซีคลั่งไคล้จงรักพรรคดีต่อฮิตเลอร์ นายทหารหลายนายก็ไม่พอใจต่อความบ้าคลั่งทนงตัวของผู้นำของเขา

 

จริงๆฮิตเลอร์เคยถูกลอบสังหารก่อนหน้า ปฏิบัติวัลคีรี่ มาเกือบ 20 ครั้ง แต่ไม่เป็นผลสำเร็จเลยสักครั้ง และดูจะไม่ค่อยโดนอะไรมากมาย ทั้งจากการลอบยิงระยะไกล การวางยาพิษใส่เหล้าใส่อาหาร การวางระเบิด เหล่าตำรวจลับของนาซีจับผู้ก่อเหตุได้บ้างไม่ได้บ้าง มีทั้งสายลับอเมริกันที่ส่งเข้ามาปฏิบัติงาน หรือ พวกทหารในกองทัพเยอรมันเองก็มี ถึงจะโดนลอบสังหารมากี่ครั้ง ฮิตเลอร์ ก็ยังไม่สนใจ ยังคงออกคำสั่งส่งทหารออกไปรบออกไปเสี่ยงตาย ฆ่าล้างโค่นชาวยิวต่อไป

 

แผนการลอบสังหาร และทำขบวนการก่อกบฎของเหล่านายทหารมีดำเนินมาตั้งแต่มี 1942 นะ ถ้าผมจำจากหนังได้ไม่ผิด แต่การลงมือจริงๆจังๆ คือ ปฏิบัติการวัลคีรี่ และเหตุการณ์ในวันที่ 21 กรกฎาคม ปี 1944 ที่มีการลอบวางระเบิดห้องประชุมของฮิตเลอร์ ในฐานลับ

“รังหมาป่า”

 

เหตุการณ์ทุกอย่างเกิดขึ้นจากฝีมือชายที่มีชื่อว่า พันเอก สต็อฟเฟนเบิร์ก ที่ก่อนหน้าจะก่อกบฎในหนังตอนเริ่มเรื่อง ก็ส่อให้เห็นตอนเขาจดไดอารี่ส่วนตัวแล้วว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการกระทำอันโหดเหี้ยมของฮิตเลอร์ และผลของการที่จะแพ้สงคราม จะทำให้บ้านเมืองประชาชนเดือดร้อน เศรษฐกิจที่จะล้มละลาย หลังจากที่พันเอกนายนี้ถูกไปประจำการที่แอฟริกาใต้ แต่ดันถูกเครื่องบินของเหล่าข้าศึกมายิงถล่มและทิ้งระเบิดลงในฐานทัพ ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งตัวไปยังรพ.ทหารในกรุงเบอร์ลินทันที

Director

Director

Cast

Similar titles

Rising Sun (1993) กระชากเหลี่ยมพระอาทิตย์
Always Be with You (2017) สัมผัสมรณะ
Fatal Deceit (Gaslit) (2019) การหลอกลวงร้ายแรง
The Trapped (2020) กับดักนรก
Millennium 1 The Girl With The Dragon Tattoo (2009) พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร
Genghis Khan (2018) เจงกิสข่าน
Son of God (2014) บุตรแห่งพระเจ้า
The Killing of a Sacred Deer (2017) เจ็บแทนได้ไหม
Bent (2018)
Fifty Shades Freed (2018) ฟิฟตี้เชดส์ฟรีด
The Legend of Hercules (2014) โคตรคน พลังเทพ
The Way Back (2010) แหกค่ายนรกหนีข้ามแผ่นดิน