What's happening?

Video Sources 674 Views Report Error

  • True Grit (2010) ยอดคนจริง
True Grit (2010) ยอดคนจริง

True Grit (2010) ยอดคนจริง

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

เนื้อหามีการเปิดเผย อาจจะทำให้เสียอรรถรส] หากว่าเกิดทันยุคคาวบอยสมัยก่อน จะเห็นความเป็นสุภาพบุรุษ รักความยุติธรรม แต่สำหรับคาวบอยฉบับตีความใหม่ของพี่น้อง Coen อย่าง True Grit นั้นตรงกันข้ามแบบเดิมๆTrue Grit นั้นเป็นภาพยนตร์ คาวบอย ที่สมจริงๆ และ ดีที่สุด แต่อย่าเอาไปเปรียบกับ Django Unchained ของ Tarantino เพราะความมันส์ของภาพยนตร์ 2 เรื่องนี้แตกต่างกันในเรื่องการการกระตุ้นการรับรู้ ซึ่ง True Grit นั้นกลับกระตุ้นในเรื่องของความสมจริง ความดุดัน และความเป็นภาพยนตร์แบบแมนๆ มีชั้นเชิง และเก๋าแบบมีสไตล์

True Grit (2010) ยอดคนจริง

True Grit ถือว่าเป็นผลงานที่ดีอีกชิ้นของพี่น้อง Joel Coen และ Ethan Coen หลังจากได้รางวัลออสการ์กับภาพยนตร์ No Country For Old Man มาแล้วกับการเล่าเรื่องแบบซับซ้อน ซ่อนเงื่อนกลับกันสำหรับ True Grit นั้น ทั้งคู่กลับเลือกนำเสนอการเล่าเรื่องที่ตรงมาก ชนิดที่ว่าตรงจนสมจริง และอยู่ในหลักของสิ่งที่เกิดได้จริงเป็นที่สุด

 

เรื่องราวของภาพยนตร์ True Grit ถูกเล่าผ่านมุมมองของหญิงวัยกลางคนที่ชื่อ Mattie Ross ระหว่างการเดินทางมายังเมืองแห่งหนึ่ง โดยเธอได้เล่าช่วงชีวิตอายุ 14 ปีของเธอ รับบทโดย Hailee Steinfeld ซึ่งเป็นช่วงที่เธอต้องสูญเสียผู้เป็นพ่อจากการฆาตกรรมโดยลูกจ้างเหมืองที่ชื่อ Tom Chaney รับบทโดย Josh Brolin ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ ฆาตกรรมเธอก็ได้ข่าวว่า Chaney ได้หนีไปกบดาน และเข้าร่วมกับแก็งค์โจร ทำให้ Mattie Ross ต้องอาศัยความกล้าหาญ ประหนึ่ง Feminist ของเธอจ้างวานหาคนที่จะพาเธอติดตาม Tom Chaney เพื่อที่เธอจะได้ล้างแค้นให้พ่อของเธอ

 

ซึ่งคนที่เธอได้ว่าจ้างนั้นคือ ผู้รักษากฏหมาย Rooster Cogburn รับบทโดย Jeff Bridges คาวบอยชรา ตาเดียว ที่ติดเหล้า และดูท่าทีเหมือนตาแก่ขี้โม้ โดยเฉพาะฉากเปิดตัวของ Cogburn นั้นเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของ คาวบอย ที่พูดจริงทำจริง มีความยุติธรรม ออกไปหมด เป็นการบอกถึงภาพลักษณ์ของตาแก่ที่ แถ เอาสีข้างถูกไปที เรื่อยเปื่อยเวลาโดนคำถามซักในศาล

มุขตลกที่แนบมาของ Cogburn มีอีกมากมายในเรื่อง ในเรื่องของการเสียดสี การเหยียดชนชาติ อย่างอินเดียแดง ตั้งแต่ฉากแขวนคอ ไม่ให้โอกาสอินเดียแดงพูด (ตลกร้าย) และฉากของคาวบอยอย่าง Cogburn รังแกลูกอินเดียแดง ตบเด็ก เตะเด็กตกจากระเบียงกลิ้งกับพื้น เอามันส์ โดยเป็นสิ่งขัดแย้งกับคาวบอยในภาพลักษณ์เก่าๆ ที่ดูจะเป็นคนที่ให้เกียรติ เป็นสุขภาพบุรุษ

 

ระหว่างการเดินทาง ทั้ง 2 คนก็ได้สมาชิกอีกคนคือนายทหารม้า LaBoeuf  รับบทโดย Matt Damon ซึ่งตัวละครทั้ง 3 ระหว่างการเดินทางได้พบเจอเรื่องราวมากมาย ทั้งทะเลาะวิวาท แหย่ กวนโมโห และต่อสู้ด้วยกัน

ฉากไฮท์ไลท์ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากที่ Cogburn ใช้ปากคาบบังเหียนม้า และควงปืน 2 มือเข้าดวลกับโจรกลุ่มหนึ่ง ทำได้ดีมาก

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Spider in the Web (2019) สไปเดอร์ อิน เดอะเว็บ
Truth or Dare จริงหรือกล้า เกมสยองท้าตาย
Red Riding Hood (2011) สาวหมวกแดง
Mosquito (1994) ยุงมรณะ
Byzantium (2012) ล่าแวมไพร์อมตะ
Searching for the Elephant (2009) ชู้ กัญชา ราคะ
Vanquishing the Demons (2020) สงครามปีศาจแห่งเซ่าหลิน
Hostile (2018) ศัตรูที่รัก
Saw 8 Jigsaw (2017) ซอว์ ภาค 8 เกมตัดต่อตาย
Censor (2021)
Fear Street Part 2 1978 (2021) ถนนอาถรรพ์ ภาค 2
The Art of the Steal (2013) ขบวนการโจรปล้นเหนือเมฆ