What's happening?

Video Sources 20 Views Report Error

  • The World to Come (2020)

เรื่องย่อ

The World to Come มีฉากหลังอยู่ในช่วงศตวรรตที่ 19 ในตอนเหนือของอเมริกา ว่าด้วยเรื่องราวของภรรยาของชาวไร่ เอบิเกล (แคทเธอรีน วอเตอร์สตัน) และเพื่อนบ้านใหม่ของเธอ แทลลี (วาเนสซา เคอร์บี้) ที่ค้นพบว่าพวกเธอถูกดึงดูดเขาหากันและกันอย่างไม่อาจถอนตัวได้ เนื่องจากความใกล้ชิดของพวกเธอนั้นเข้าไปเติมเต็มความว่างเปล่าในชีวิตของกันและกันอย่างที่พวกเธอไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

 

แคทเธอรีน วอเตอร์สตัน (Fantastic Beasts) และ วาเนสซา เคอร์บี้  (Pieces of a Woman) รับบทเป็นภรรยาของชาวไร่ในศตวรรษที่ 19 ที่แอบคบหาและมีสัมพันธ์สวาทกัน ในหนัง “The World to Come” ซึ่งเพิ่งมีตัวอย่างเผยออกมาครับ

นี่อาจเป็นคำถามหนึ่งในใจกลุ่มคนหลากหลายทางเพศและแฟนภาพยนตร์ LGBTQ+ หลาย ๆ คน เพราะช่วงหลายปีมานี้ ถ้ามีภาพยนตร์หญิงรักหญิงปล่อยออกมาจากฝั่งวงการฮอลลีวูด ก็ไม่พ้นจะต้องมีฉากหลังเป็นยุคศตวรรษที่ 18-19 แต่เพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้หนังแนวนี้ได้รับความสนใจมากมายขนาดนี้ ทั้งจากผู้ผลิตและคนดู? วันนี้เราจะพาไปดูความเป็นเอกลักษณ์ของหนังพีเรียด ภาพจำของสังคมต่อเลสเบี้ยน รวมถึงเหตุผลว่าทำไมเราควรเรียกร้องอะไรที่หลากหลายกว่านี้

 

ดังนั้น ลักษณะอย่างหนึ่งที่เด่นชัดในภาพยนตร์เลสเบี้ยนย้อนยุคก็คือ ตัวเอกที่มักแต่งงานแล้วเพราะความจำเป็น คอยส่งความปรารถนากันผ่านสายตา พยายามกดทับความรู้สึกที่มีต่อกัน และต้องแสดงความรักอย่างหลบซ่อนในที่ลับตาคน นี่ทำให้คนดูตื่นเต้น เพราะรู้สึกว่าเส้นเรื่องแบบนี้แตกต่าง น่าสนใจกว่าโรแมนซ์ในยุคปัจจุบัน หรือความสัมพันธ์ระหว่างคนรักต่างเพศที่ตามจีบกันอย่างเปิดเผย

 

วอเตอร์สตันรับบทเป็นอบิเกล หญิงสาวที่สามีไม่ให้ความสนใจ ส่วนเคอร์บี้รับบทเป็นทิลลี่ เพื่อนบ้านที่เพิ่งย้ายมาใหม่ และมีสามีที่ชอบควบคุมบงการเธอตลอดเวลา ทำให้ทั้งคู่ได้กลายเป็นเพื่อนปรับทุกข์กันและค่อยๆ สานสัมพันธ์จนเกิดเป็นความรักและเสน่หาอันลึกซึ้งที่เติมเต็มชีวิตให้กัน แต่ในฉากหลังที่เป็นตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาในศตรรษที่ 19 ที่ผู้หญิงยังคงถือว่าเป็นสมบัติของผู้ชาย ความสัมพันธ์เช่นนั้นอาจนำมาซึ่งอันตรายแก่ตัวพวกเธอเอง

 

หนังยังมี เคซีย์ แอฟเฟล็ค (Manchester by the Sea) รับบทเป็นสามีของอบิเกล และ คริสโตเฟอร์ แอบบ็อต (Possessor) รับบทเป็นสามีของทิลลี่ครับ

 

ผู้กำกับชาวนอร์เวย์ โมนา ฟาสต์โวลด์ จากหนังปี 2014 เรื่อง “The Sleepwalker” เป็นผู้กำกับเรื่องนี้ จากบทของจิม เชพาร์ด และ รอน เฮนเซ่น ซึ่งดัดแปลงจากนิยายในชื่อเดียวกันของเชพาร์ดเอง หนังเปิดฉายในรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังเวนิสเมื่อกันยายนที่ผ่านมา และได้เบคเกอร์ สตรีต จัดจำหน่ายในสหรัฐ ส่วนการจัดจำหน่ายในตลาดโลกเป็นของโซนีครับ มีกำหนดฉายในสหรัฐในช่วงกุมภาพันธ์ ยังไม่มีรายงานการเข้าฉายในบ้านเรา

 

 

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

The Raid Redemption (2011) ฉะ! ทะลุตึกนรก
The Lookalike (2014) เกมซ้อนแผน แฝงกลลวง
Z (2019) แซด
Hard Night Falling (2019)
American Beauty (1999) อเมริกัน บิวตี้
Sea Fever (2019) ปรสิตฝังร่าง สัตว์ทะเลมรณะ
The Maid (2020) สาวลับใช้
Rim of the World (2019) ผ่าพิภพสุดขอบโลก
A Land Imagined (2018) แดนดินจินตนาการ
Equilibrium (2002) นักบวชฆ่าไม่ต้องบวช
Pay the Ghost (2015) ฮาโลวีน ผีทวงคืน
The Two Faces of January (2014) ซ่อนเงื่อนสองเงา