What's happening?

The Life Of David Gale (2003) แกะรอย ปมประหาร

The Life Of David Gale (2003) แกะรอย ปมประหาร

Your rating: 0
5 1 vote

เรื่องย่อ

วันนี้เปิดยูทูป(อีกแล้ว) ไปเจอประวัติคาร์ล แพนซแรม นักโทษที่ติดคุกแล้ว ติดคุกอีก เข้าออกคุกบ่อยเหมือนบ้านหลังที่สอง ด้วยคดีลักทรัพย์ มีส่วนร่วมในการฆ่าผู้คุมเพื่อแหกคุก ข่มขืนผู้ชาย,เด็กชายและฆ่า  หรือหลอกเอาไปฆ่าเล่นๆ โดยไม่เคยมีแม้แต่ความรู้สึกผิด โดนตัดสินโทษประหารชีวิต ซึ่งถูกคัดค้านโทษนี้โดยนักสิทธิมนุษยชน แต่ไม่เป็นผลคาร์ล แพนซแรม ก็ถูกประหาร

เผื่อใครอยากรู้ข้อมูล คาร์ล แพนซแรม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

หรือคดีใหญ่ๆอย่างตอนนี้ก็ฆ่าชิงทรัพย์ ฆ่าข่มขืน  เป็นต้น

เป็นคดีที่มีหลักฐานมัดตัวแน่นหนาอย่างวิดีโอจากกล้องวงจรปิด รอยนิ้วมือ ดีเอ็นเอ คำสารภาพจากผู้ต้องหาด้วยรอยยิ้มที่ไม่สะทกสะท้าน

คุณจะเลือกลงโทษด้วยวิธีใด?

1.ประหาร

2.จำคุกตลอดชีวิต โดนไม่มีการลดหย่อนโทษในทุกกรณี

3.วิธีอื่นๆนอกเหนือจากข้อ 1-2

 

ส่วนตัวยังเลือกไม่ได้แต่ที่คิดไว้ก็มีประมาณนี้

 

เลือกวิธีที่ 1 คนบางคนเกิดมาเพื่อสนองตัณหา ความใคร่ และความต้องการของตัวเอง เขาไม่สนใจว่าคนอื่นจะเป็นยังไง ชีวิตและความต้องการเขาเองสำคัญที่สุด ใครจะเดือดร้อน ทุกข์ทรมานก็ช่าง สังคมเราต้องสูญเสียคนดีๆ(ที่อย่างน้อยก็ไม่ได้คิดร้ายกับใคร ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน) ไป เพียงเพื่อคำว่าให้โอกาสคนพวกนี้ได้อยู่ต่อเหรอ? ให้โอกาสคนเลวได้กลับใจ แต่ไม่ให้โอกาสคนดีๆได้มีชีวิตอยู่ต่อ …

 

เลือกวิธีที่ 2 ใจลึกๆก็อยากให้คนพวกนั้นมันสูญหายไปจากโลกแหละ แต่อีกใจก็แบบคนเรามันมีผิดพลาดกันได้ ในเมื่อคิดว่าคนพวกนั้นไม่สิทธิ์ตัดสินชีวิตใคร ตัวเองก็คงไม่มีสิทธิ์ไปตัดพวกเขาเหมือนกัน (ส่วนหนึ่งที่ยังลังเลข้อนี้เพราะเรื่องมันยังอยู่ไกลตัวนี่แหละ ถ้าเรื่องมันเกิดกับคนที่เรารัก คนใกล้ตัวหรือคนรู้จัก ก็ไม่รู้ว่าตอนนั้นจะมีสติควบคุมความโกรธ เกลียด เคียดแค้นของตัวเองได้มากแค่ไหน…หรืออาจจะควบคุมไม่ได้เลยด้วยซ้ำ เพราะบางทีเกิดข่าวร้ายกับคนที่เราไม่เคยรู้จัก ยังรู้สึกเศร้า หม่นหมองไปได้ทั้งวันเลย)  ,บางทีก็กลัวแพะแบบหนัง The Life of David Gale ที่ทำให้เปลี่ยนความคิดได้ในระดับหนึ่ง

(ถึงจะแอบหมั่นไส้ ความเป็นคนดี๊คนดี ยึดมั่นในอุดมการณ์ของพระเอกและผองเพื่อนอยู่บ้างก็เถอะ)

เจตนา วางแผน ตั้งใจฆ่า เราเลือกประหาร(เพราะเหตุผลตามข้อหนึ่งเลย จิตใจมันเลวจากข้างใน)

หลักฐานแน่น พยานชัด

บันดาลโทสะ อุบัติเหตุ ป้องกันตัว (เรายังคงเลือกให้โอกาส)

 

ฆ่าเอาไอโฟน เหมือนจะบอกว่าไม่ตั้งใจนะ ดันสู้เอง (แต่เจตนาพกอาวุธ เพื่อทำร้ายผู้อื่นอยู่แล้ว ยังโทษคนอื่นว่าเพราะสู้จึงตาย เป็นความคิดที่กากเดนมาก) เพราะฉนั้น ก็ควรคู่กับโทษประหาร ถ้าคุณโจรไม่ทำชั่ว ไม่คิดร้ายกับผู้อื่น คุณโจรก็ไม่โดนนะคะ ยุติธรรมออก

 

แต่คดีจ้างฆ่าเอ๊กซ์ บอกตรงๆ เราสับสน คือที่เรารับรู้ คือเอ๊กซ์ ทำร้าย ตบตี เลิกก็ไม่ได้ ขู่จะฆ่ากันอีก กรณีแบบนี้ ถ้าเป็นเรา เราต้องรอตัวเองตายก่อนหรือเปล่า อันนี้เราค่อนข้างเห็นใจทางเมีย (เราเคยเห็นผู้ชายเลวๆ กินเที่ยว ตบตีเมีย มีเมียน้อย แต่พอเมียจะเลิกก็ไม่ยอม หนีกลับบ้านก็ลากกลับมาซ้อม วันนึงโดนซ้อม ทนไม่ไหว หยิบมีดขึ้นมามั่วๆไปแทงผัวตาย ตัวเองถูกจำคุกตลอดชีวิต ได่แต่นึกว่าเวรกรรม)

 

บางอย่างมันก็ไม่ยุติธรรม แต่มันจะไม่ยุติธรรมมาก หากเราเห็นใจคนที่จิตใจชั่วช้า คนที่ตั้งใจทำชั่ว มันไม่ยุติธรรมกับคนที่ต้องตาย

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Rec 3 Genesis (2012) งานสยอง ฉลองเลือด
Webcam Murders (2014) เว็บแคม เกมส์คนคลั่ง เชือดออนไลน์
Malevolent (2018) หลอกจับผี หลอนจับตาย
Jane Eyre (2011) เจน แอร์ หัวใจรัก นิรันดร
Liberal Arts (2012) ติวหลักสูตรหัวใจ ไม่มีเรียนลัด
James Bond 007 Diamonds Are Forever (1971) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 7
Like Father (2018) ทริปฟื้นสายสัมพันธ์
X-Men Apocalypse (2016) เอ็กซ์เม็น อะพอคคาลิปส์
The Old Guard (2020) ดิ โอลด์ การ์ด
Memories Of A Murderer The Nilsen Tapes (2021) บันทึกฆาตกร เดนนิส นิลเซน
The Ritual (2017) สัมผัสอาฆาต วิญญาณสยอง
Ousama Game (2011) เกมพระราชา