What's happening?

Video Sources 182 Views Report Error

  • The Assent (2019)

เรื่องย่อ

The Assent (2019) ต้องยอม เรื่องราวของคลาร์ก (โจล) พ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องทำงานซ่อมรถนอกบ้านและเมื่ออยู่บ้านก็ทำงานเป็นช่างปั้น พร้อมทั้งดูแลเมสัน ลูกชาย ตามลำพัง โดยมีแมวอีกหนึ่งตัวในบ้านและแคสซี่ พี่เลี้ยงคอยดูแล ที่อีกไม่นานก็จะต้องเรียนต่อมหาลัย ซึ่งถ้าไม่มีพี่เลี้ยงศาลจะเอาเมสันลูกชายของเขาไป หลังจากที่เขาต้องสูญเสียซาร่า ภรรยาของเขาไปจากการถูกรถชน โดยหลังจากที่เขาสูญเสียภรรยา

เขาได้กลายเป็นโรคจิตเภทที่มักจะชอบเห็นภาพหลอนและต้องใช้ยาระงับประสาทอยู่เป็นประจำ พร้อมทั้งต้องคอยปรึกษากับมายา หมอจิตเภทส่วนตัว และไม่นานลูกชายของเขาก็เริ่มคุยกับใครบางคนและเห็นคนผู้นั้น

ซึ่งทำให้เขาคิดว่าลูกชายของเขาอาจเห็นภาพหลอนเหมือนเขาที่อาจเกิดมาจากยีนกรรมพันธุ์ จนในที่สุดเขาก็ได้รู้จากหลวงพ่อแลมเบิร์ตว่าลูกชายของเขาถูกปีศาจหมายหัว ซึ่งมีวิธีเดียวที่จะกำจัดได้คือความศรัทธา เขาจะทำสำเร็จหรือไม่

เปิดเรื่องด้วยการพูดเกริ่นนำเรื่องราวคร่าว ๆ พร้อมทั้งฉายภาพเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสิงก่อนตัดเข้าเรื่อง โดยการเข้าสิงของปีศาจจะเกิดขึ้นในสามขั้นตอน ขั้นแรกคือ การเผยตัวตน ตามด้วยขั้นที่สองคือ ความทุกข์ ซึ่งก็คือการที่ถูกควบคุมร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณ และขั้นที่สามคือ การยินยอม โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของวิญญาณ ซึ่งเมื่อตัดเข้าเรื่องจะฉายถึงตัวละครหลักที่กำลังทำงาน

ซึ่งหนังฉายเหมือนตัวละครต้องคอยกินยาและเห็นภาพหลอนบางอย่างก่อนกลับบ้านและฉายถึงลูกชาย ซึ่งพ่อลูกแสดงได้เข้ากันดี ดูแล้วก็ชวนยิ้มไปด้วย ก่อนที่จะค่อย ๆ ฉายเหตุการณ์บางอย่างในบ้าน

ซึ่งตัวบ้านและสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านก็ดูหลอน ๆ ดี พร้อมกับฉายภาพหลอนที่ตัวละครได้เห็นอีกครั้ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับภรรยาที่จากไป โดยจุดนี้หนังไม่ได้บอกเรื่องราวอะไรมาก จากนั้นหนังก็ได้ตัดมาฉายที่คุกซึ่งกำลังปล่อยตัวนักโทษคนหนึ่ง ซึ่งเป็นหลวงพ่อที่ถูกอ้างว่าเป็นผู้ฆ่าเด็ก จากนั้นก็ตัดกลับมาฉายตัวละครหลักอีกครั้ง โดยจะดำเนินเรื่องตัดสลับระหว่างตัวละครหลักกับหลวงพ่อที่ในตอนหลังได้เข้ามาพัวพันด้วย และค่อย ๆ

ฉายถึงเด็กที่กำลังคุยกับใครบางคนและค่อย ๆ ฉายให้เห็นเหมือนมีคนแอบมองอยู่ทีละน้อย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเผยตัวตนในขั้นแรก ตามด้วยตัวละครที่ก้าวร้าวในขั้นที่สองและการพูดภาษาที่ไม่รู้เรื่องในขั้นที่สาม ซึ่งก็มาแนวเดิม ๆ ไปบ้าง โดยหลังจากช่วงนี้จะเป็นการขับไล่ปีศาจที่ดูธรรมดาและน่าเบื่อไปหน่อย จะเน้นไปที่การเห็นภาพหลอนเยอะไปหน่อย ซึ่งได้สรุปเรื่องราวในช่วงท้าย ๆ เรื่องที่หักมุมก่อนตัดมาที่ช่วง 10 ปีต่อมาที่ลูกชายโตแล้วและจบทิ้งท้ายเหมือนมีต่อ

 

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Straight Outta Compton (2015) เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ
Baywatch (2017) ไลฟ์การ์ดฮอตพิทักษ์หาด
Chloe (2009) ผู้หญิงซ่อนร้าย
Hereditary (2018) กรรมพันธุ์นรก
The Assignment (2016) เดอะ แอสไซน์ เม้นท์
Promised Land (2012) สวรรค์แห่งนี้…ไม่สิ้นหวัง
Tag (2018) ก๊วนแท็คเกม เพื่อนแท้ แพ้ไม่เป็น
I Am Number Four (2011) ปฏิบัติการล่าเหนือโลกจอมพลังหมายเลข 4
Alita Battle Angel (2019) อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล
Into the Ashes (2019) แค้นระห่ำ
Greedy (1994) กรีดดี้
Bed of the Dead (2016) เตียงแห่งความตาย