What's happening?

Video Sources 237 Views Report Error

  • Sully (2016) ซัลลี่ ปาฎิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน
Sully (2016) ซัลลี่ ปาฎิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

Sully (2016) ซัลลี่ ปาฎิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

Your rating: 0
8 1 vote

เรื่องย่อ

ซัลลี่ คือ ชื่อของผู้ชายสูงวัยคนนึงที่มีชีวิตอยู่กับการขับเครื่องบินมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันเขาเป็นกัปตัน Chesley Sullenberger (Tom Hanks) ขับเครื่องบินของ US Airways และเที่ยวบินนั้นกลายเป็นเที่ยวบินที่เขาจะต้องจดจำไปตลอดชีวิต เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนเขาต้องตัดสินนำเครื่องร่อนลงในแม่น้ำฮัดสัน

และมันนำมาซึ่งการถูกสอบสวนที่พร้อมจะพรากชีวิตการเป็นกัปตันของเขาไปได้ทันที

ตัวอย่างหนัง ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ [ซับไทย]

‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ จะพาคุณไปพบกับช่วงเวลาของซัลลี่ที่กำลังจะถูกตัดสินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียง 208 นาที แม้ว่ามันจะช่วยเหลือทุกชีวิตบนเครื่องไว้ได้ก็ตาม

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Sully ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’

Clint Eastwood ในช่วงชีวิตของเขา เป็นมาแล้วทั้งนักแสดง โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับฯ และหลายครั้งเขามักจะหยิบชีวิตจริงเรื่องจริงมาบอกเล่าผ่านหนังและตัวละคร หลังจากบอกเล่าถึงมือสไนเปอร์ที่เป็นเหมือนฮีโร่ของคนอเมริกาใน ‘American Sniper’ ไปเมื่อคราวก่อน

 

มาคราวนี้ เขาเลือกจะนำชีวิตของฮีโร่อีกคนมาพูดถึง ฮีโร่ที่กำลังถูกสอบสวนในวีรกรรมที่เขาก่อ มันช่วยลูกเรือไว้ได้ทั้งหมด แต่เขากลับไม่อาจพ้นการถูกตัดสินว่าทำผิดพลาดไม่ยอมนำเครื่องลงรันเวย์

 

แต่กลับไปลงในแม่น้ำฮัดสันแทน…

 

 

แม้หนังเรื่องจะมีคนเล่นหลายคน แต่ก็แทบไม่มีคนได้รับบทเด่นเลย Tom Hanks คือบุคคลที่กุมชะตาของหนังทั้งเรื่องเอาไว้อย่างไม่ต้องสงสัย จะมีก็แต่นักบินผู้ช่วยอย่าง เจฟฟ์ (Aaron Eckhart) ที่คอยช่วยมาอยู่ข้างและให้การสนับสนุนซัลลี่ เพราะลงเรือลำเดียวกันแล้วก็อยู่ในเหตุการณ์นั้นมาดูกันทั้งคู่ กับอีกคนคือ ลอรีน (Laura Linney) ภรรยาของซัลลี่ ซูเปอร์ฮีโร่ของชาวอเมริกัน

 

ที่เหลือเราก็แทบจะไม่เห็นใครในสายตา

 

 

 

 

ถ้าจะพูดกันไปตามจริงแล้ว เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมากนัก มันเป็นไม่กี่วันระหว่างการสอบสวน แต่ปู่คลินต์กลับเล่าเรื่องให้น่าสนใจไม่น่าเบื่อและมีมิติมากพอที่คนดูจะเข้าถึงตัวละครอย่างซัลลี่

 

‘ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ บอกเล่าถึงความรู้สึกข้างในของชายผู้ขับมายาวนาน มีประสบการณ์สูงในด้านการบิน และการรับมือกับอุบัติเหตุ แต่เขากำลังถูกตัดสินด้วยเหตุการณ์เพียง 208 วินาที จริงๆ หนังมันไม่มีอะไรมากมายเลย ยิ่งกับคนที่รู้เรื่องราวนี้มาก่อนแล้ว ยิ่งไม่มีอะไรต้องคาดเดาเข้าไปใหญ่ แต่หนังก็เผยแพร่แง่มุมบางอย่างที่เราอาจไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

 

เกี่ยวกับปาฏิหาริย์แห่งแม้น้ำฮัดสันครั้งนี้

 

ด้วยการถ่ายทำจากกล้อง IMAX แทบจะทั้งเรื่อง ทำให้นี่เป็นอีกเรื่องที่ต้องเข้าไปสัมผัสบรรยากาศในแบบ IMAX ให้ได้ และโรงที่แปดของ Quartier CineArt ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยภาพบนจอที่คมชัด นอกเหนือจากความใหญ่ เห็นเครื่องบินลำใหญ่ๆ เห็นทอม แฮงค์ส ตัวโตๆ ก็ยังจะได้ยินเสียงของไอพ่นของเครื่องบินแอร์บัสที่กระหึ่มสมจริงเสมือนเป็นลูกเรือของซัลลี่อยู่ แม้มันจะไม่ใช่ภาพสามมิติ แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีไม่เบาเลย

 

 

หนังมีฉากของเครื่องบินที่ต้องร่อนลงจอดอย่างฉุกเฉินในแม่น้ำฮัดสันในมุมต่างๆ แม้จะเห็นแล้วเห็นอีก แต่กลับไม่รู้สึกเบื่อ แรกๆ เราอาจรู้สึกคลางแคลงใจอยู่กับบ้างกับสิ่งที่กัปตันซัลลี่กระทำถึงแม้เขาจะทำให้ลูกเรือและผู้โดยสารทุกคนปลอดภัยก็ตามทีเถอะ และช่วงหลังเหมือนเราจะอิ่มเอมใจมากขึ้น เพราะลึกๆ เราก็รู้แหละว่า การกระทำของเขามันฮีโร่

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Willow (1988) วิลโลว์ ศึกแม่มดมหัศจรรย์
Norwegian Wood (Noruwei no mori) (2010) ด้วยรัก ความตาย และเธอ
Security (2017) โคตรยามอันตราย
We Have Always Lived in the Castle (2018) บนดวงจันทร์ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ
The Autopsy of Jane Doe (2016) สืบศพหลอน ซ่อนระทึก
To All the Boys Always and Forever (2021) แด่ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก ชั่วนิจนิรันดร์
Legendary (2013) ล่าอสูรตำนานสยอง
Frontier(s) (2007) อำมหิตสุดขอบ
Making The Witcher (2020) เบื้องหลังเดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร
Baggio The Divine Ponytail (2021) บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง
Default (2018)
Hunger Games 3 Part 1 (2014) เกมล่าเกม ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 1