What's happening?

Video Sources 462 Views Report Error

  • Ocean's Twelve (2004) 12 มงกุฎ ปล้นสุดโลก
Ocean’s Twelve (2004) 12 มงกุฎ ปล้นสุดโลก

Ocean’s Twelve (2004) 12 มงกุฎ ปล้นสุดโลก

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

ภาคนี้ก็ต่อจากภาคก่อนครับ 3 ปีต่อมาหลังจากกลุ่ม โอเชี่ยนส อีเลฟเว่น ไปปล้นคาสิโนของ เทอร์รี่ เบเนดิกต์ (Andy Garcia) ต่างคนก็แยกย้ายไปใช้ชีวิตกัน แล้วที่นี้พี่เทอร์รี่แกเกิดได้เบาะแสของพวกเขา เลยตามไปหาจนครบทุกคน พร้อมสั่งให้กลุ่มโอเชี่ยนส รีบไปหาเงินมาใช้คืนพร้อมดอกเบี้ย ไม่งั้นได้ฝังศพตัวเองแหงมๆ ทำให้พวกเขาต้องกลับมาอีกครั้งครับ กับงานจารกรรมครั้งใหม่ในต่างแดนเพื่อปลดหนี้ภาคนี้แตกต่างจากภาคก่อน และผมก็ไม่แปลกใจเลยครับ ที่ภาคนี้คนจะไม่ชอบ … นั่นก็เพราะนี่เป็นหนังแนว

อย่าหาว่าผมกวนทีนนะครับ เพราะผมรู้ตัวว่าใช้คำนี้บ่อย คำว่า “หนังแนว” เนี่ย แต่มันจำกัดความได้ชัดที่สุดแล้วครับ ก็ถ้าชอบก็จะชอบไปเลย แต่ถ้าไม่ชอบเนี่ย ให้ผมอธิบายหรือชักแม่น้ำทั้งห้า คนก็ไม่มีทางชอบอยู่ดีน่ะ

หนังภาคนี้ไม่ได้เน้นที่การโจรกรรมอีกแล้วนะครับ มันจะเน้นตรงบทพุดที่ค่อนข้างคมและแฝงมุขเอาไว้เยอะมาก (และพอถึงตรงนี้ จะต้องมีคนคิดครับ ว่า “แฝงตรงไหนวะ บทพูดก็โคตรธรรมดา”) ดังนั้นผมจะพูดในฐานะคนชอบก็แล้วกันนะครับ ว่า มันสนุก บทพูดลื่น การเดินเรื่องฉับไว และอาจจะไวเกินไปจนบางคนตามไม่ทันเลยแหละครับ แต่ต้องเข้าใจฮะ แค่นี้หนังก็สองชั่วโมงเข้าไปแล้ว ขืนต้องบรรยายรายละเอียด เห็นทีว่างานนี้คงต้องยาวซักสองชั่วโมงครึ่งเป็นอย่างต่ำ

ดาราดีครับ แม้ภาคนี้พี่ George Clooney ของผมบทจะน้อยไปหน่อย แต่พี่ Brad Pitt กับ Matt Damon นี่มีอะไรดีๆ แทรกอยู่ไม่เบา รวมไปถึงสารพัดดารารับเชิญที่ถ้าใครรู้จักนี่คงสนุกล่ะครับ ผมงี้ดูเพลินไปเลย เพราะยอมรับว่าสนุกเพิ่มก็ไอ้ตรงเรื่องหยุมหยิมแบบนี้น่ะ

แต่จริงครับ นี่เป็นหนังแนว ดังนั้น ใครไม่ชอบหนังที่มีองค์ประกอบดังต่อไปนี้ ก็อย่าดูเลยครับ นั่นคือ หนังที่มีแต่พูดๆๆๆ, มีการเดินเรื่องที่ไวมากไป, มีความซับซ้อนเยอะเกินเหตุ, ไม่อยากใช้สมองเยอะ เนี่ยครับ ถ้าไม่ชอบอะไรแบบนี้ เรื่องนี้คงไม่เหมาะครับ

แต่ถ้าใครชอบหนังสไตล์นี้ ประมาณพี่ Quentin Tarantino น่ะครับ รวมไปถึงพวก Out of Sight ของพี่ Steven Soderbergh ผู้กำกับเรื่องนี้น่ะนะครับ ผมว่าไม่น่าจะผิดหวังนะครับ

เท่าที่ฟังมาจากตามบอร์ดหลายคนไม่ค่อยชอบกัน แต่น่าประหลาดเหลือใจที่เพื่อนๆ ผมแทบทุกคนมันชอบกันหมดเลยครับ ตอนแรกนึกว่าจะมีคนเห็นต่างกันบ้างผมจะได้ถามว่ารู้สึกยังไง ไม่ชอบเพราะอะไรเหรอ แต่มันดันคอเดียวกันหมดเลยครับ ผมเลยต้องมานั่งเดาเนี่ยว่าทำไมอีกหลายคนไม่ชอบกัน ก็พอเข้าใจครับว่าหนังมันเดินเรื่องไวมาก และบทพูดมันเยอะ ฉากการโจรกรรมก็ไม่มากเท่าตอนแรก พูดให้ง่ายคือ แอ๊คชั่นน้อยทำให้คนดูที่คาดหวังความมันส์แบบภาคแรกพลอยเสียอารมณ์กันไปหมดเลย ซึ่งส่วนนี้ก็คงมาจากความคาดหวังน่ะแหละครับ ภาคแรกมันสนุกแบบจารกรรมบวกเท่ห์ แต่ภาคนี้มันสนุกแบบพี่ Steven Soderbergh แท้ๆ ไม่ค่อยเอาใจตลาดเท่าไหร่ ความไม่ชอบก็เลยย่อมจะมีโผล่ขึ้นมาแบบนี้เอง ซึ่งผมก็พอเข้าใจครับ

ส่วนผมกับเพื่อนอีกฝูงกว่าๆ ที่ดันคอเดียวกันมันก็ชอบกัน เพราะหนังมันรวมดาราเพียบ ดนตรีดี สนุกกับบทพูดในเรื่อง เพราะมันมีอะไรแทรก ยอกย้อน กวนตีนกันตลอด มุขก็เก็ทกันอย่างไอ้มุขอายุ 50 ของพี่ George ก็ยังเอามาอำกันในกลุ่มเลยครับ และเรื่องมันก็ซับซ้อนดี แต่พวกเราก็ตามทันด้วยเลยรู้สึกมันส์ตลอด เพราะมันเข้าทางน่ะครับ สรุปว่านี่เป็นหนังแนวแท้ๆ ครับ

สรุปว่าผมชอบครับ คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มาก จะว่าไปหนังมันเป็นแนวโจรกรรมที่ลึกกว่าภาคแรกไปอีกขั้นนะครับ ภาคแรกมันเป็นเรื่องคนกลุ่มนึงโจรกรรม แต่ภาคนี้มันค่อยๆ พาเราลงลึกไปในโลกของพวกนักโจรกรรม ซึ่งทำให้เห็นว่าคนพวกนี้ไม่ได้เอาแต่ขโมยเท่านั้น แต่มันยังมีอย่างอื่นเช่นการวางแผน การขับเคี่ยวกับคู่แข่งอะไรยังเงี้ย ซึ่งหนังที่มีเนื้อหาสไตล์นี้ก็ไม่ค่อยมีให้เห็นเท่าไหร่นัก

และดนตรีก็ยอดมากๆ ดีไม่ดีเฉียบกว่าภาคก่อนด้วยนะครับ จังหวะมันส์และใส่กันมาแบบสะใจไปเลย

Original title Ocean's Twelve (2004) 12 มงกุฎ ปล้นสุดโลก

Director

Director

Cast

Similar titles

Witching and Bitching (2013) งานปาร์ตี้ ทิวาสีเลือด
Guardians of the Galaxy 1รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล
Fantastic Four 2 (2007) สี่พลังคนกายสิทธิ์ 2 กำเนิดซิลเวอร์ เซิรฟเฟอร์
Belzebuth (2017) เบลเซบัธ สืบสยอง ปีศาจกินเด็ก
Thoroughbreds (2017) สวยพันธุ์เหมี้ยม
Friend Request (2016) ผีแอดเพื่อน
พี่นาค 3 Pee Nak 3 (2022)
The Cell (2017) เครือข่ายทรชน
Dead Shack (2017) กระท่อมแห่งความตาย
Shrooms (2007) มัน…ผุดจากนรก
Fabricated City (2017) คนระห่ำพันธุ์เกมเมอร์
Jackie (2016) หม้ายหมายเลขหนึ่ง