What's happening?

Video Sources 184 Views Report Error

  • Malevolent (2018) หลอกจับผี หลอนจับตาย
Malevolent (2018) หลอกจับผี หลอนจับตาย

Malevolent (2018) หลอกจับผี หลอนจับตาย

Your rating: 0
9 1 vote

เรื่องย่อ

Malevolent เป็นผลงานสร้างของ Netflix ครับ ปล่อยสตรีมมิงในต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว แต่ขายสิทธิ์ในบ้านเราให้สหมงคลฟิล์มนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ ก็ไม่รู้ว่าด้วยเหตุผลกลใดหนังถึงใช้เวลาตั้ง 2 ปีกว่าจะได้ฤกษ์ฉาย แต่ก็เป็นผลดีทางด้านการตลาดของตัวหนังเอง ที่วันนี้ชื่อของ ฟลอเรนซ์ พิวจ์ กลายมาเป็นชื่อขายแปะหัวหนังได้เสียแล้ว จากชื่อเสียงที่เธอสั่งสมมาจาก Midsommar และ Little Women บวกกับได้รับบทนำใน Black Widow ด้วย ทั้งที่ Malevolent เป็นผลงานแสดงเรื่องแรก ๆ ของเธอเลย ก่อนที่เธอจะรับบทนำใน Fighting with My Family (2019) เสียด้วยซ้ำ ถ้าดูหนังเรื่องนี้ตอนปี 2018 ก็พูดได้ชัดเจนว่าไม่รู้จักใครในหนังเลยสักคน

Malevolent พาเราย้อนเวลาไปในปี 1986 ที่สก็อตแลนด์ ฟลอเรนซ์ พิวจ์ เธอรับบทเป็น แองเจลา เด็กสาวที่ร่วมขบวนการต้มตุ๋นกับ แจ็กสัน พี่ชายของเธอ และเพื่อนชายหญิงอีกคู่รวมเป็น 4 คน ตั้งตนเป็นขบวนการรับจ้างไล่ผีหลอกวิญญาณหลอนออกจากบ้าน เหตุที่มาของอาชีพก็เพราะ แม่ของแองเจลา และแจ็กสัน นั้นเป็นหญิงทรงเจ้าชื่อดังที่ฆ่าตัวตายไป แจ็กสันเลยใช้โอกาสนี้กอบโกยรายได้ แต่ว่าทั้งคู่ไม่ได้มีญาณวิเศษใด ๆ ทั้งสิ้น แต่เลือกใช้วิธีการอัดเสียงผีหลอก ๆ ว่าแองเจลาสามารถพูดคุยกับผีในบ้านได้ มาหลอกตบตาลูกค้าแล้วเก็บค่าบริการแพง ๆ กิจการของแก๊งก็ดูจะไปได้ดี จนกระทั่งแองเจลาเริ่มจะมองเห็นวิญญาณเข้าจริง ๆ เธอเลยขอยุติกิจกรรมหลอกลวงนี้ แต่พี่ชายตัวดีดันติดหนี้นอกระบบที่กู้จากพวกมาเฟีย จึงขอร้องให้แองเจลารับงานใหญ่เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งงานนี้ชาวแก๊งต้องไปปราบผีเด็กกำพร้าหลายตัวที่ยังวนเวียนหลอกหลอนเจ้าของสถานเลี้้ยงเด็กกำพร้า แต่ว่างานนี้ไม่ง่ายเหมือนที่ผ่านมา เพราะว่าพรสวรรค์จากแม่ที่ถ่ายทอดมาถึงตัวเธอเริ่มปรากฏให้เห็นแล้วจริง ๆ ทำให้เธอค้นพบความลับเบื้องหลังการตายอย่างสยดสยองของเด็กกำพร้าเหล่านี้

ปกนิยายต้นฉบับที่มาของหนัง

ที่มาของหนังดูดีนะครับ ดัดแปลงมาจาก Hush นิยายขายดีผลงานประพันธ์ของ อีวา คอนสแทนโทพูลอส ที่ตีพิมพ์ไปเมื่อปี 2011 แล้วที่น่าสนใจก็คือเธอรับหน้าที่ดัดแปลงนิยายของตัวเองมาเป็นบทภาพยนตร์ด้วย ซึ่งน่าจะถ่ายทอดสารที่เธอต้องการสื่อไว้ในเวอร์ชันนิยายมาได้ครบถ้วน แต่ไฉนหนอเวอร์ชันหนังมันถึงได้แห้งแล้งแล่าเรื่องแบบรวบรัดตัดความตามมาตรฐานหนังเกรดบีได้แบบนี้ รวมเครดิตท้ายเรื่องแล้ว Malevolent มีความยาวแค่ 89 นาทีเท่านั้นเอง เท่าที่อ่านเรื่องย่อของนิยายแล้ว แองเจลาน่าจะทุกข์ทนกับพรสวรรค์ในการได้ยินเสียงวิญญาณอย่างมาก และเข้าใจว่าทำไมแม่เธอถึงฆ่าตัวตาย แต่ในหนังกลับไม่ได้พูดถึงจุดนี้เลยแม้แต่น้อย

ถ้าดูจากชื่อนิยายแล้วที่ตั้งชื่อไว้ว่า HUSH ที่แปลเป็นไทยก็เหมือนการส่งเสียง จุ๊ จุ๊ เตือนให้อีกฝ่ายเงียบเสียง หรือหยุดพูด ก็พอคาดได้ว่า อีวา คอนสแทนโทพูลอส ผู้ประพันธ์ได้สื่อเรื่องการเงียบเสียงนี่ผ่านหลาย ๆ จุดในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นตัวแม่ที่เจอการรบกวนของเสียงภูติผีปีศาจรอบตัวจนทนไม่ได้ถึงกับต้องฆ่าตัวตาย ส่งทอดมาถึงตัว แองเจลา ที่ได้รับพรสวรรค์ในด้านนี้สืบต่อมาจากแม่ และคุณนายกรีน เจ้าของบ้านสงเคราะห์เด็กกำพร้าที่เจอเสียงผีเด็กรบกวนจนต้องตามแก๊งลวงโลกมาจัดการ และสุดท้ายวิธีการที่คนร้ายจัดการกับบรรดาเด็ก ๆ ด้วยการเย็บปากให้เงียบเสียง

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

The Grudge 2 (2006) โคตรผีดุ 2
Secret Obsession (2019) แอบ จ้อง ฆ่า
The Best Offer (2013) ปริศนาคฤหาสน์มรณะ
Fear Street Part 2 1978 (2021) ถนนอาถรรพ์ ภาค 2
1BR (2019) อพาร์ตเมนต์ขังตาย
Seoul Station (2016) ก่อนนรกซอมบี้คลั่ง
Scoop (2006) เกมเซอร์ไพรส์หัวใจฆาตกร
Rust Creek (2018) หนีตายป่าเดนคน
Hell Fest (2018) สวนสนุกนรก
Hit and Run (2009) ชนแล้วหนี
Wrong Turn 5 Bloodlines (2012) หวีดเขมือบคน ภาค 5 ปาร์ตี้สยอง
Avalanche Sharks (2014) ฉลามหิมะล้านปี