What's happening?

Video Sources 251 Views Report Error

  • Hugo (2011) ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้
Hugo (2011) ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้

Hugo (2011) ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้

Your rating: 0
5 1 vote

เรื่องย่อ

ชื่อไทย ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้

หนังเป็นเรื่องในฝรั่งเศส แนวย้อนยุค ของยังไขลานกันอยู่ รถไฟไอน้ำเด็กชายอยู่ในสถานีรถไฟ พ่อ(จู้ด ลอ)เป็นช่างซ่อมนาฬิกา ตายไปไม่มีสาเหตุบอกแล้วลุงพามาอาศัยในสถานี ใช้ให้คอยดูแลนาฬิกาแทนเขาเด็กแอบฉกของกิน แล้วไปฉกของเล่นไขลาน โดนจับได้คนแก่ยึกสมุดพ่อเขาไป เขาตามไปบ้าน เห็นเด็กสาว ลงมาคุยเธอเป็นลูกบุญธรรม จะช่วย แล้วต่อมาพาไปร้านหนังสือต่อมาเด็กๆไปดูหนังกัน แอบเข้าไป แล้วไปดูหุ่นกล ที่พ่อเขาเจอเด็กพยายามซ่อมต่อ แล้วเด็กหญิงมีกุญแจรูปหัวใจ เอามาไขไขลานแล้วหุ่นวาดรูปการ์ตูนออกมา มีลายเซ็นคนแก่ร้านของเล่นจึงไปที่บ้านถามเมียเขา เมียห้ามพูด เด็กเจอรูปเก่าๆคนแก่จึงเสียใจที่เห็นภาพผลงานเก่าของเขา

 

จบป็นเรื่องของเด็กชายฮิวโก้ (อัสซ่า บัตเตอร์ฟิลด์) วัย 12 ปี ที่พ่อหายตัวไปอย่างลึกลับ พร้อมกับทิ้งหุ่นกลปริศนาสิ่งประดิษฐ์อันมหัศจรรย์ของพ่อ (จู๊ด ลอว์) กับความลับของกุญแจรูปหัวใจที่สามารถปลุกชีวิตให้กับหุ่นกลนั้นได้ แล้ว วันหนึ่ง ฮิวโก้ก็ได้พบอิซาเบล (โคลอี้ มอเร็ทซ์) เด็กสาวนิสัยประหลาดผู้รักการผจญภัย ที่มีกุญแจที่เขาต้องการ แต่ระหว่างนั้นก็ต้องคอยหลบนายตรวจสถานีผู้เคร่งครัด (ซาช่า บารอน โคเอน) และหาทางค้นพาว่าชีวิตของเขาเกี่ยวข้องกับเจ้าของร้านขายของเล่นท่าทางแปลกๆ ยังไง ติดตามได้ในโรงหนัง เข้าฉายแล้วเฉพาะระบบ 3D ที่ พารากอน , เซ็นทรัลเวิลด์ , เชียงใหม่ และ พัทยา

 

Hugo กำกับการแสดงโดยผู้กำกับรางวัลออสการ์อย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี่ ที่ถึงแม้ว่าผลงานช่วงหลังๆของปู่แกอย่างพวก Shutter Island จะได้รับเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์ได้ไม่ดีนัก พร้อมกับยังโดนนักวิจารณ์สับตราหน้าอีกว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้นปู่แกฝีมือตกไปค่อนข้างมาก ในปีนี้คุณปู่ มาร์ติน สกอร์เซซี่ จึงขอกลับมาพร้อมกับทวงเครดิตของเขาคืนมาใน Hugo ที่ถ้าพูดถึงชื่อหนังว่า Hugo สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือด้านของระบบ 3D ของหนัง ซึ่งถ้าหากในช่วงที่ Avatar เข้าฉายจะมีแต่คนพูดว่า อวตาร คือหนังที่สมควรต้องดูในระบบ 3D เท่านั้น Hugo ก็ถือว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ต้องจัดเข้าไปในจำพวกหนังตระกูลประเภทที่ต้องดูในระบบ 3D เท่านั้นอีกเรื่องนึง เพราะถ้าหากคุณไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ในระบบ 3D ผมก็ค่อนข้างการันตีในระดับนึงเลยครับ

 

ว่าคุณก็จะไม่ได้ อรรถรส ที่ มาร์ติน สกอร์เซซี่ ต้องการขยายความคำว่า ‘ภาพยนตร์’ ออกมาได้เต็มที่แน่ๆ เพราะในระบบ 3D ของหนังเรื่องนี้ต้องขอบอกเลยว่าเป็นหนัง 3D ต่อจาก Avatar ที่ผมดูแล้วรู้สึกตื่นเต้น และ น่าตกใจ ในด้านความมหัศจรรย์มากๆ เพราะสำหรับระบบ 3D ของ Hugo นั้นผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี่ สามารถนำระบบ 3D มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างเกินคุ้มมากๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านของความเป็นมิติและฉากทะลุจอ โดยเฉพาะฉากเปิดเรื่องของหนังที่สามารถถ่ายทอดเมืองปารีสในยุคเก่าๆออกมาได้อย่างสวยงาม โปรยปรายไปด้วย หิมะ ที่รู้สึกเด้งออกมา และ จับต้องได้ อย่างน่าเหลือเชื่อ

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Intrusion (2021) ผู้บุกรุก
Goosebumps 2 Haunted Halloween (2018) คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก 2 หุ่นฝังแค้น
IO (2019) ผู้ยืนหยัดคนสุดท้าย
The Battle Roar To Victory (2019)
The Social Dilemma (2020) ทุนนิยมสอดแนม ภัยแฝงเครือข่ายอัจฉริยะ
Mandy (2018) แมนดี้ ล่าแค้นลัทธิคลั่ง
Chernobyl 1986 (2021) เชอร์โนบิล 1986
Say I Love You (2014) พูดว่ารัก…กับฉันสิ
Antichrist (2009) แอนตี้ไครส์
Traitor (2008) ปิดเกมล่าจารชน คนพันธุ์โหด
One Day (You yi tian) (2010) หนึ่งวัน นิรันดร์รัก
Adrift (2018) รักเธอฝ่าเฮอร์ริเคน