What's happening?

Video Sources 204 Views Report Error

  • Heist (2015) ด่วนอันตราย 657

เรื่องย่อ

ด้วยชื่อชั้นดาราก็ทำให้หนังเรื่องนี้ดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อยครับ แต่กระนั้นก็ยังเผื่อใจไว้เหมือนกันเพราะหนังเงียบมาก อีกทั้งไม่ได้เข้าโรงในอเมริกาด้วยซ้ำ (รู้สึกจะลงแผ่นไปเลยน่ะครับ)
ครั้นพอดูแล้วก็โอเคนะครับ คือมันอาจไม่ได้ดีอะไรมาก แต่ก็ดูได้เพลินๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะได้สารพัดดาราที่มีฝืมือมาร่วมงานครับ ดาราเหล่านี้จะเล่นหนังดีเสมอไม่ว่าหนังที่ตัวเองเล่นจะฟอร์มใหญ่หรือเล็กก็ตามที นั่นเลยทำให้หนังยังพอน่าติดตามไปจนจบได้บ้าง
พล็อตเรื่องถือว่าเป็นส่วนผสมของ Out of Time แล้วก็ The Taking of Pelham 1 2 3 ครับ ตัวเอกคือ วอห์น (Jeffrey Dean Morgan) พ่อที่กำลังสู้ยิบตาเพื่อหาเงินมาใช้ในการรักษาอาการป่วยของลูก
แต่พอถึงทางตัน เขากับเพื่อนที่ชื่อค็อกซ์ (Dave Bautista) ก็ตัดสินใจปล้นคาสิโนของเจ้าพ่อตัวเอ้นามว่า เดอะ โป๊บ (Robert De Niro) ก่อนจะหนีไปขึ้นรถเมล์แล้วจับผู้โดยสารทุกคนเป็นตัวประกัน ทีนี้เขาก็เลยโดนตามล่าทั้งจากทางการและเจ้าพ่อครับ ซึ่งงานนี้จะลงเอยอย่างไร ก็ต้องหาคำตอบในภาพยนตร์กันนะครับ
พล็อตหนังจริงๆก็ไม่ได้สดใหม่อะไรครับและโทนหนังก็ดูทุนไม่สูงเท่าไรด้วย(ลงทุนประมาณ $19 ล้านครับ ซึ่งก็ไม่สูง แต่ก็ถือว่าไม่น้อยเหมือนกัน)หลายองค์ประกอบก็เลยอาจจะดูไม่เด่นอะไรนัก ซึ่งหนังแบบนี้ก็ต้องพึ่งพาพล็อตที่สนุกๆกับดาราที่ดีๆมาช่วยกันนั่นแหละครับถึงจะรอดตัวได้
เริ่มจากดาราครับ ถือว่ามีชื่อนะ ตั้งแต่ De Niro, Morgan, Gina Carano (เคยเล่น แองเจิ้ล ดัสท์ ใน Deadpool),Dave Bautista(นี่ก็แดร็กซ์ จาก Guardians of the Galaxy),Morris Chestnut,Kate BosworthและD.B. Sweeney ก็เรียกว่าดาราทั้งดังเก่า-ดังใหม่-ดังกลางๆมากันครบ
แต่ละคนก็แสดงได้ดีครับ คือมันไม่ได้สุดยอดนะแต่ถือว่าแสดงได้ดี ไม่ไก่กาโดยเฉพาะ Morgan นี่พยายามเค้นฝีมือใม่ใช่น้อยครับอย่างน้อยก็ทำให้เราเห็นใจเขาได้ไม่น้อย เพราะสิ่งที่เขาทำก็เพื่อช่วยลูกนั่นแหละครับ แต่พอไม่มีเงินก็เลยไม่รู้จะทำยังไงเลยต้องผ่าทางตันแบบนี้
ครับ ดาราน่ะโอเคส่วนพล็อตแม้จะไม่ใหม่แต่หากปรุงดีๆ มันก็อร่อยได้ ทีนี้ถ้าถามว่าปรุงดีไหม ก็บอกได้ว่าโอเคอีกนั่นแหละครับคือไม่ได้เด็ดขาดแต่ก็ไม่ได้เลวร้าย ไม่ได้ไร้แก่นสารแบบหนังเกรดบีหลายๆ เรื่อง แต่ก็ยังไม่น่าจดจำ ทั้งๆ ที่หากเล่าเรื่องดีๆคุมจังหวะและอารมณ์ดีๆ หนังน่าจะสามารถสนุกได้ไม่น้อยหน้าThe Taking of Pelham 1 2 3เลยล่ะ
ต้องบอกก่อนครับว่านี่เป็นหนังดราม่าเป็นหลักครับ ไม่ได้เป็นหนังแอ็กชันมันส์ระเบิดระเบ้ออะไร เป็นดราม่าผสมทริลเลอร์ที่มีช่วงกดดัน+ช่วงไล่ล่า แล้วก็มีดราม่าสลับกันไป จริงๆ ก็ออกแนวสูตรสำเร็จอยู่เหมือนกันครับ
หนังกำกับโดย Scott Mann ที่เคยกำกับหนังแอ็กชันทริลเลอร์อย่าง The Tournament มาก่อน ซึ่งเรื่องนี้ก็พอๆ กับเรื่องนั้นครับ ถือว่าอยู่ในระดับดูได้เรื่อยๆ ไม่ได้แย่แต่ก็ไม่ได้ดีเด่อะไร แต่ถ้าไม่คิดมากและอยากดูเพลินๆ ก็ดูได้ครับ ขอเพียงไม่คาดหวังน่ะ
แต่ตอนนี้ผมจับตาไปที่อนาคตมากกว่าครับ เพราะผลงานเรื่องต่อไปของ Mann คือ Final Score หนังแอ็กชันที่ได้ดาราอย่าง Pierce Brosnan, Ray Stevenson มานำแสดง แล้วก็ได้ Bautista กลับมาร่วมจอด้วย ก็อยากรู้เหมือนกันว่าฝีมือเขาจะพัฒนาขึ้นหรือไม่ (โดยส่วนตัวภาวนาให้เก่งขึ้นครับ เพราะอยากมีหนังแอ็กชันสนุกๆ ดู 555)
สรุปว่าเป็นหนังดราม่าทริลเลอร์ที่มีแอ็กชันผสมลงไปครับ โดยรวมถือว่าไม่เลว หากไม่คิดมากก็เอามาดูกันเล่นๆ ได้ครับ
Original title Heist (2015) ด่วนอันตราย 657

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Justice League vs the Fatal Five (2019) จัสติซ ลีก ปะทะ 5 อสูรกายเฟทอล ไฟว์
Black Widow (2021) แบล็ควิโดว์
Stand by Me Doraemon (2014) โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป
Swing Kids (2018) ทีม 4 ทะยานฝัน
Inconceivable (2017) สวยอํามหิต จิตวิปลาส
Les Miserables (2012) เล มิเซราบล์
R2B Return To Base (2012) ยุทธการโฉบเหนือฟ้า
Teenage Mutant Ninja Turtles 2 Out Of The Shadows (2016) เต่านินจา 2 จากเงาสู่ฮีโร่
The Lego Movie 2 The Second Part (2019) เดอะ เลโก้ มูฟวี่ 2
The Dragon Warrior (2011) รวมพลเพี้ยน นักรบมังกร
Descendants 2 (2017) รวมพลทายาทตัวร้าย 2
Paranormal Activity 4 (2012) เรียลลิตี้ ขนหัวลุก 4