What's happening?

Video Sources 173 Views Report Error

  • Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน
Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน

Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน

Your rating: 0
9 1 vote

เรื่องย่อ

กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน GUNJAN SAXENA: The Kargil Girl หนังอินเดีย Netflix เรื่องราวของเรืออากาศเอก กัณจัญ ศักเสนา ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ จากสาวผู้ใฝ่ฝัน อยากเป็นนักบินจนกระทั่งได้เป็นนักบินรบหญิงคนแรกของอินเดียที่ได้เข้าร่วมสงคราม

หนังออริจินอลเน็ตฟลิกซ์อินเดียที่ได้โครงเรื่องจากเรื่องราวจริงของนักบินรบหญิงใน สงครามคาร์กิล หรือ Kargil War เมื่อปี 1999 อินเดียและปากีสถานได้เปิดฉากทำสงครามเต็มรูปแบบระหว่างกันครั้งล่าสุด หลังจากทหารปากีสถานบุกข้ามเส้น “Line of Control” และยึดเขต “คาร์กิล” ของอินเดีย แต่ถูกบีบให้ถอนกำลังในเวลาต่อมา และก็เป็นครั้งแรกที่อินเดียมีนักบินหญิงไปร่วมทำสงครามจริงจังในแนวหน้า และก็กลายมาเป็นชนวนเหตุให้คนสนใจกันทั้งประเทศในแง่ที่ว่า “อินเดียไม่มีนักรบผู้ชายแล้วหรือไงถึงส่งผู้หญิงไปรบในแนวหน้าแทน” ซึ่งก็กลายเป็นความกดดันให้กองทัพหนักใจเข้าไปอีก นอกจากความเสมอภาคที่ในกองทัพก็ไม่ค่อยมีให้กับผู้หญิงที่มาเป็นทหารด้วยอยู่แล้ว

ตัวเรื่องแม้จะเล่นดราม่าเรื่องความเสมอภาคทางเพศที่ไม่มีจริงในสังคมอินเดีย แต่ก็ไม่ได้ออกมาแบบเครียดอะไรมาก เพราะอารมณ์ของเรื่องออกแนวการไล่ตามฝันผ่านนางเอกที่มีพ่อคอยสนับสนุนตั้งแต่รู้ว่าลูกอยากเป็นนักบิน ที่ทั้งครอบครัวคัดค้านมาเป็นสิบปี และก็พยายามหาทางบั่นทอนกำลังใจนางเอกให้หมดไปด้วย ก็มีแค่พ่อนี่แหละคอยหาทางช่วยอยู่ตลอด ซึ่งอารมณ์ตรงนี้ก็ให้ฟีลคล้ายกับหนังดัง Dangal ปล้ำฝันสนั่นโลก ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักมวยปล้ำหญิงที่ได้เหรียญโอลิมปิค และก็มีพ่อคอยฝึกสอนจนเก่ง เรื่องนี้ก็คล้ายๆ กัน พ่อของนางเอกเป็นทหารเก่า แม้จะไม่ได้เข้มข้นแบบ Dangal แต่เรื่องก็ให้โทนอบอุ่น มีกำลังใจดีๆ พร้อมมุกตลกจากบทพ่อของนางเอกที่ช่วยให้หนังดูฟีลกู๊ดขึ้นมาก

ในเรื่องยังใส่รายละเอียดดีเทลการก้าวเข้ามาเป็นนักบินไว้อย่างละเอียดหลายอย่าง อย่างเช่น ส่วนสูงสัมพันธ์ยังไงกับการเป็นนักบิน การฝึกบินในแบบต่างๆ มีรายละเอียดยังไงบ้าง ซึ่งเรื่องเก็บรายละเอียดน่าสนใจมาใส่ไว้เป็นอุปสรรคให้นางเอกได้ฝ่าฟันหลายอย่างมาก รวมถึงฉากสงครามการต่อสู้จากภาคพื้นดินสู่อากาศ การขับฮอหลบจรวดมิสไซล์ต้องทำยังไง หนังใส่รายละเอียดมาให้ได้ลุ้นพอสมควร โดยมีโปรดักชั่นที่ดูเกินหน้าหนังออริจินอลเน็ตฟลิกซ์ปกติมากจนแอบคิดว่าจริงๆ เรื่องนี้เป็นหนังโรงที่มาขายให้เน็ตฟลิกซ์จัดหน่ายหรือเปล่า?

อีกส่วนที่ทำให้เรื่องนี้ดูดีขึ้นเยอะคือเพลงประกอบเพราะๆ ที่ใส่มาหลายช่วงเข้ากับเนื้อเรื่อง พร้อมคำแปลเนื้อร้องครบหมดทุกเพลง แต่น่าเสียดายที่ไม่มีฉากเต้นให้ครบองค์ประกอบหนังอินเดีย แต่ตัวเรื่องก็ตัดต่อภาพเข้ากับเพลงมาได้ลงตัวช่วยบิ้วอารมณ์ได้โอเคเลยครับ

นี่เป็นหนังอินเดียออริจินอลเน็ตฟลิกซ์ที่ดีมากแทบจะเรียกว่าที่สุดที่เคยดูมาของหนังอินเดียเน็ตฟลิกซ์แบบนี้เลย บอกได้เลยว่าถ้าเป็นคอหนังอินเดียห้ามพลาด ไม่ว่าจะตีลังกาดูท่าไหน นี่ก็เป็นหนังที่ดีเกินกว่าคะแนนในต่างประเทศที่ถูกกดจนเกินจริงไปมากมายครับ ควรพิสูจน์ด้วยตัวเองก่อนจะดีที่สุด รับรองว่าแค่เปิดมาช่วงสิบนาทีแรกก็ได้ใจไปหลายอย่างเดียวแน่นอน

 

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Terminator 5 Genisys (2015) คนเหล็ก 5 มหาวิบัติจักรกลยึดโลก
Begin Again (2013) เพราะรัก คือเพลงรัก
This Is Your Death (2018) เกมส์โชว์ตาย
The Unthinkable (2018) อุบัติการณ์ลับถล่มโลก
Step Sisters (2018) พี่น้องพ้องจังหวะ
The Dragon Warrior (2011) รวมพลเพี้ยน นักรบมังกร
Culture Shock (2019) ข้ามแดนไปหลอน
The Monkey King (2014) ไซอิ๋ว ตอนกำเนิดราชาวานร
Hellboy 2 The Golden Army (2008) เฮลล์บอย ฮีโร่พันธุ์นรก 2
Long June (1996) ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน
James Bond 007 The World Is Not Enough (1999) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 19
Heist or Bus 657 (2015) ด่วนอันตราย 657