What's happening?

Video Sources 111 Views Report Error

  • Ghost (1990) วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก
Ghost (1990) วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก

Ghost (1990) วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก

Your rating: 0
7 1 vote

เรื่องย่อ

เรื่องย่อ Ghost (1990) วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก

ลองคิดถึงหนังรักที่กินใจที่สุด ลองคิดถึงหนังเบาสมองที่ทำให้คุณหัวเราะดังที่สุด หรือหนังเล่าเรื่องราวเหนือธรรมชาติ และหนังระทึกขวัญแกะปมฆาตกรรม คิดได้ถึง 4 เรื่องใช่ไหม?  แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนดูนับล้านที่ได้สัมผัสกับ Ghost  ภาพยนตร์อันดับหนึ่งของปี 1990 นี่คือคำตอบที่จะให้คุณเชื่อในสิ่งที่เห็น

คำบรรยายที่ปรากฎบนหลังปก DVD Ghost  ภาพยนตร์ที่สร้างความซาบซึ้งกินใจแก่คนดูทั่วโลกมาแล้ว ทั้ง ๆ ที่เป็นหนังผี! แถมยังการันตีด้วย 2 รางวัลออสการ์ Best Supporting Actress (วูห์ปี้ โกลด์เบิร์ก) และ Best Original Screenplay

เรื่องราวของ แซม (แพทริค สเวย์ซี่) และ มอลลี่ (เดมี่ มัวร์) ที่ต้องพรากจากกันโดยยังทันได้ตั้งตัวจากการถูกโจรมุมตึกดักปล้นจี้ระหว่างทางกลับบ้าน แต่ลึกลงไปมันมีเงื่อนงำบางอย่างเกี่ยวพันถึงความสกปรกบางอย่างจากคนบางคนที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของพวกเขา และแซมยังต้องหาทางไขเงื่อนงำการตายนี้ พร้อมทั้งปกป้องภรรยาของเขาซึ่งกำลังอยู่ในอันตราย โดยมีตัวช่วยอย่างคนทรงสิบแปดมงกุฎ โอดา เมย์ บราวด์ (วูห์ปี้ โกลเบิร์ก) ให้ความช่วยเหลืออย่างไม่ตั้งใจ

ผลงานการกำกับภาพยนตร์ของ เจอร์รี่ ซัคเกอร์ ผู้มีผลงานหนังล้อเลียนฮาเบรคแตกอาทิเช่น Airplane! (บินเลอะมั่วแหลก-ล้อเลียนหนังเรื่อง Airport เที่ยวบินมฤตยู และ Top secret! ล้อเลียนหนังสายลับยุคสงครามเย็น)  ซึ่งเป็นการพลิกสไตล์การทำงานมาทำหนังซาบซึ้งกินใจน้ำตาซึมได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งผมเชื่อว่าท่านที่เคยชมมาแล้วย่อมทราบดี  ซัคเกอร์สามารถผสมผสานแนวทางของหนังตื่นเต้น หนังผี หนังตลกสถานะการณ์ และหนังรักเข้าไว้ด้วยกันจนออกมาเป็น Ghost ที่ลงตัว

การแสดงจากคู่พระนาง แพทริค สเวย์ซี่ และ เดมี่ มัวร์ ถือเป็นส่วนสำคัญของหนังที่สร้างความประทับใจให้แก่คนดู  หนังสร้าง Gimmick ทีน่าสนใจเกี่ยวกับการบอกรักระหว่าง แซมและมอลลี่  เมื่อมอลลีบอกกับแซมว่า “ฉันรักคณ” แต่แซมตอบกลับมาแค่ “เช่นกัน” เธอจึงถามว่าเคยคิดจะบอก ผมรักคุณ กับเธอบ้างไหม แต่แซมมีความคิดของตนเอง และเห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ต้องบอกพร่ำเพรื่อ ซึ่งหนังนำมาใช้อีกครั้งอย่างได้ผลโดนใจ และทำให้รู้ว่า “เช่นกัน” มันมีความหมายมากมายเพียงใด นอกเหนือจากนี้ หนังยังสร้างหลายฉากประทับใจ แต่ที่ถูกกล่าวถึงมากสุดเห็นจะเป็น Love scene ปั้นหม้อรอรัก  คลอไปกับเพลงอมตะนิรันดร์กาล Unchained Melody  (Lighteous Brothers) และถ้ายังไม่ลืม ทรงผมสั้นของมอลลี่ ที่ เดมี่ มัวร์ สวมบท สร้างกระแสให้สาว ๆ ยุคนั้น พร้อมใจกันหั่นผมสั้นแบบเธอแทบทุกประเทศที่หนังไปฉาย

Original title Ghost (1990) วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Attack the Block (2011) ขบวนการจิ๊กโก๋โต้เอเลี่ยน
Chef (2014) เชฟจ๋า
The Englishman Who Went up a Hill but Came down a Mountain (1995) จะสูงจะหนาว หัวใจเราจะรวมกัน
Visions (2015) ลางสังหรณ์
Live by Night (2016) ลีฟ บาย ไนท์
Five Senses of Eros (2009) สัมผัสรัก ร้อน ซ่อน เร้น
Training Day (2001) ตำรวจระห่ำ คดไม่เป็น
Beck (2010) เบ็ค ปุปะจังหวะฮา
Better Days (2019) ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
Anacondas 2 The Hunt for the Blood Orchid (2004) อนาคอนดา เลื้อยสยองโลก 2 ล่าอมตะขุมทรัพย์นรก
Top Gun (1986) ท็อปกัน ฟ้าเหนือฟ้า
Triple Frontier (2019) ปล้น ล่า ท้านรก