What's happening?

Video Sources 101 Views Report Error

  • Get Out (2017) ลวงร่างจิตหลอน
Get Out (2017) ลวงร่างจิตหลอน

Get Out (2017) ลวงร่างจิตหลอน

Your rating: 0
5 1 vote

เรื่องย่อ

เรื่องย่อ GET OUT

Get Out เป็นเรื่องของชายหนุ่มผิวดำ Chris Washington (Daniel Kaluuya จาก Sicario) ที่ต้องไปเยี่ยมครอบครัวของแฟนสาวผิวขาว Rose Armitage (Allison Williams) ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ซึ่งทุกคนดูแปลก ๆ กับ Chris หมดเลย และ Chris ยิ่งรู้สึกแปลกยิ่งขึ้นในวันปาร์ตี้ที่มีแขกเหรื่อผิวขาวมากหน้าหลายตามางานที่บ้านหลังนี้

ประเด็น Racism หรือการเหยียดผิวอาจเป็นเรื่องที่เห็นกันในหนังหลายเรื่องมาแล้ว แต่สำหรับหนัง thriller นั้น เราไม่ได้เห็นได้บ่อยนัก คืออาจจะมีบ้างเสริม ๆ ประปรายในเส้นเรื่อง แต่ก็ไม่ได้เป็น main idea หรือ main theme ของหนัง ดังนั้นสำหรับเรา Get Out ถือเป็นหนัง Thriller ที่มีประเด็นแปลกใหม่ทันสมัย และกล้าฉีกแนวจากหนังเรื่องอื่น ๆ ใน genre นี้

 

นอกจากนี้ ต่อให้เราเห็นประเด็น Racism จากหนังเรื่องอื่น ๆ มาเยอะแล้วก็ตาม ประเด็น Racism ในเรื่องนี้ก็ยังจัดว่าสด แปลกใหม่ นำเสนอได้อย่างน่าสนใจ และเสียดสีพวก racists โดยเฉพาะพวก White ได้อย่างเจ็บแสบ เช่น บางคนแค่ยอมรับคนผิวสีเพียงผิวเผินเพียงเพราะมันกำลัง ‘in fashion’ แล้วมันไม่ใช่แค่พวกเหยียดผิว แต่ยังรวมถึงพวกหลงใหลในรูปลักษณ์ภายนอก ยึดติดกับกำลังวังชา หรือต้องการความสนุกของเรื่องบนเตียง แต่ไม่อยากลงลึกไปมากกว่านี้ ด้วยเกรงว่าจะเริ่มเป็นการสปอยล์

 

อีกอย่างคือ ทุก ๆ นาที เราจะรู้สึกสงสัยตลอดเลยว่า นี่มันเรื่องอะไรของมันวะ พวกมันทำอะไรกันวะ (และอาจจะร้อง WTF!) แล้วต่อให้เรารู้และเตรียมใจล่วงหน้ามาแล้วว่า หนังต้องมี ‘หักมุม’ แต่สุดท้ายก็ไม่อาจเดาทางของเรื่องได้หมด 100% สุดท้ายมันก็ยังมีอะไรมาเซอร์ไพรส์หรือสร้างความรู้สึก ‘เกินคาด’ ให้เราได้อยู่ดี ซึ่งเขาก็ผูกเรื่องดี ไม่เละเทะ

 

ในส่วนของความน่ากลัว ยอมรับว่าเขาทำได้ดีมาก เพราะถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่หนังผีและเป็นหนังฟอร์มเล็ก แต่การสร้างบรรยากาศชวนหลอนนั้นทำได้น่าขนลุกกว่าหนังผีจริง ๆ หรือหนังทุนสูงหลาย ๆ เรื่องซะอีก สีหน้าสายตาของผู้คนทั้งคนขาวคนดำที่ฉีกยิ้มใส่หน้ากากใส่ Chris พระเอกผิวสีซึ่งเป็นกวางน้อยหรือเหยื่อคนสำคัญของเรื่องนั้น…โคตรหลอน…น่ากลัวที่สุด… บอกเลย

โดยภาพรวม Get Out ถือเป็นหนัง Thriller ที่เราชอบอยู่พอตัวนะ คือชอบประเด็นที่นำเสนอและการเซอร์ไพรส์ช่วง 15 นาทีสุดท้าย แต่ถ้าความพีคโดยภาพรวมจริง ๆ เรายังชอบน้อยกว่า Green Room กับ Don’t Breathe ซึ่งอันนั้นจะเครียดกว่า ลุ้นกว่า และกดดันกว่าเนื่องจากสองเรื่องนั้นเน้นพื้นที่ที่(เกือบ)ปิดตายจริงจัง

 

คะแนน Get Out ตามความชอบส่วนตัว 8/10

 

เข้าฉาย 6 เมษายน 2017 แต่ไม่มีทุกโรงภาพยนตร์ เช็คดี ๆ ก่อนออกจากบ้านนะคะ

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Mother Of Tears (2007) นรกยังต้องหลบ
Scream 4 (2011) สครีม 4 หวีด…แหกกฏ
Death Race 2 (2010) ซิ่ง สั่ง ตาย 2
Arizona (2018) แอริโซนา
Burning Bright (2010) ขังนรกบ้านเสือดุ
American Gigolo (1980) อเมริกันจิกโกโร
Gravity (2013) กราวิตี้ มฤตยูแรงโน้มถ่วง
Snake Fall of a City (2020) เลื้อยล่าระห่ำเมือง
Hereditary (2018) กรรมพันธุ์นรก
Level 16 (2018) นรก 16 ชั้น
It Chapter Two (2019) อิท โผล่จากนรก 2
Resolution (2012) บ้านร้าง แดนหลอน