What's happening?

Video Sources 272 Views Report Error

  • Enemy of the State(1998) แผนล่าทรชนข้ามโลก
Enemy of the State(1998) แผนล่าทรชนข้ามโลก

Enemy of the State(1998) แผนล่าทรชนข้ามโลก

Your rating: 0
5 1 vote

เรื่องย่อ

เดิมทุนเป็นคนชอบสไตล์ทริลเลอร์บวกแนวจราชนทำให้เรื่องนี้ออกมาสนุกตามที่ตัวเองต้องการอยู่แล้ว ยิ่งผู้กำกับ Tony Scott ที่มาตรงสายยิ่งมันส์เข้าไปอีก แต่ที่เฟอะฟะผิดคอนเซ็ปต์คือ โรเบิร์ต เคลย์ตัน ดีน (Will Smith) ตัวละครพระเอกของเราที่ดวงซวยไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้น เป็นเพียงทนายคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตแบบคนปกติทั่วไป แต่ด้วยความเป็นคนธรรมดาไม่มีสิทธิ์มีเสียงหรือความพิเศษไปสู้บุคคลระดับองค์กรมากฝีมือกลับเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุด เนื่องจากเขาได้ครอบครองความลับทางการเมืองเรื่องสาเหตุเหตุฆาตกรรมที่พึ่งเกิดขึ้นไม่นาน

แต่โรเบิร์ตไม่ได้รู้เห็นเป็นใจในความลับแต่แรกแต่เป็นการส่งมอบแบบไม่รู้ตัวเกี่ยวกับหลักฐานเพราะคิดว่าเป็นทนายที่น่าไว้ใจ ดังนั้นความซวยจึงตกมาที่เขาทั้งที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีความลับนี้ซ่อนกับตัว แม้เจ้าตัวจะไม่รู้เรื่องว่ามีของกับตัวแต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงล่วงรู้แทบจะทันที ซึ่งหลักฐานสำคัญมาจากการคิดวิเคราะห์ของคนในองค์กรความมั่นคงแห่งชาติ หรือ NSA ที่ล้ำหน้าขนาดที่ว่าแฮ็คเข้ากล้องวงจรปิดในบริเวณนั้นแล้วประมวณผลให้มีความน่าจะเป็นมากที่สุด แล้วพระเอกของเราก็กลายเป็นเป้าหมายอย่างลับๆ ถึงจะไม่ถึงตีความออกมาใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ โทมัส ไบรอัน เรย์โนลส์ (Jon Voight)หัวหน้าหน่วยลงความเห็นต้องชิงหลักฐานชิ้นนั้นมาให้ได้ ขณะที่โรเบิร์ตยังทำเป็นไม่รู้เรื่องต่อไป

ชอบการคิดวิเคราะห์และกระบวนการต่างๆที่นำสู่ความเป็นไปได้ว่าพระเอกของเรามีหลักฐานอยู่กับตัว แต่การช่วงชิงเข้าไปขโมยออกมาจะดูฉาบฉวยมากเกินไป จึงเลือกกระทำการอย่างเงียบสนิทและรู้กันเพียงไม่กี่คนเท่านั้นเพราะเป็นเรื่องของการเมือง ซึ่งวิธีการเริ่มแรกจากการเข้าไปขอพูดคุยในแบบเจ้าหน้าที่รัฐ ทว่าพระเอกของเราเป็นทนายและมีกึ๋นอยู่ตัวจึงไม่ถูกยอมกันง่ายๆ ดังนั้นจึงต้องใช้ไม้แข็งขึ้นเรื่อยๆด้วยการเข้าถึงชีวิตความเป็นอยู่ ใครสนิทใคร มีพฤติกรรมชู้สาวหรือไม่ รวมถึงการใช้เงินในบัญชี จากนั้นนำขอมูลพวกนี้มาดัดแปลงเป็นแผนการคอยบีบชีวิตให้ดิ่งลงเหวอย่างไม่ทันตั้งตัวเพื่อคอยดูว่าเมื่อไรที่หลักฐานที่ซ่อนอยู่นั้นจะโผล่ออกมาสักที

การเข้าไปในชีวิตส่วนตัวของพระเอกเป็นการแสดงให้ดูชัดๆเลยว่าถ้ารัฐบาลกระทำสอดแนมดักฟังหรือดูจะเป็นการรบกวนมากแค่ไหน ซึ่งตัวหนังมีการพูดถึงนโยบายนี้เพื่อหาผู้ก่อการร้ายอย่างรวดเร็วและมีเสียงต่อต้านในเชิงลบเพราะนี่คือพื้นที่ส่วนตัว ส่วนโรเบิร์ตที่เสมือนหนูทดลองเพื่อหาของสำคัญจากตัวเขาโดยให้มีการเชื่อมโยงหรือสาวถึงให้น้อยที่สุดว่าใครคือเบื้องหลังคือความแนบเนียนที่ดีที่สุดของเรื่องนี้จากการระมัดระวังสมกับ NSA ทำให้ความเป็นทริลเลอร์เข้มข้นอย่างมีชั้นเชิง การกระทำด้วยกรอบแต่ทำให้ใหญ่ด้วยการดักฟังทางหูโทรศัพท์ ซ่อนกล้อง แม้กระทั่งการใช้ดาวเทียมมองภาพจากระยะสูง ด้วยความสามารถขนาดนี้ทำให้คิดหนักว่าทนายโรเบิร์ตที่ไม่มีอะไรนอกจากหลักฐานที่อยู่กับเขา(ที่กว่าจะรู้ว่ามี)จะทำอย่างไร

เฟอะฟะมากสำหรับพระเอกที่ไม่เก่งเอาซะเลย แทบจะตามหลัง  NSA อยู่เสมอ แต่บางครั้งอาศัยดวงเข้าช่วยทำให้รอดในบางครั้ง กระนั้นสุดท้ายแทบจะไม่เหลืออะไรในชีวิตทั้งงาน เงิน และครอบครัว เลือก Will Smith มาเล่นทำได้เข้ากันดี ภาพลักษณ์พระเอกผิวสีหล่อดูมีของแต่เอาเข้าจริงต้องวิ่งหนีหาคนช่วยเหลือในสภาพตัวคนเดียว แต่สุดท้ายได้คนช่วยเหลือคือ เอ็ดเวิร์ด ไลล์ (Gene Hackman) อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองที่ไม่ได้นึกอยากช่วยเพราะไม่อยากยุ่งเกี่ยวแต่มีเรื่องในใจต้องทำ แม้การได้รับช่วยเหลือทำให้ดูมีหวังมากขึ้นแต่อย่าลืมว่าเฟอะฟะเป็นสิ่งที่ทำให้ต้องหนีหัวซุกหัวซุน พระเอกไม่เก่งถูกจับได้คือสิ่งที่เครียดแทนเพราะความไม่รู้เรื่อง

 

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Naruto The Movie 1 (2004) ศึกชิงเจ้าหญิงหิมะ
Stretch (2014) ซิ่งท้าชน ล้มแผนเจ้าพ่อ
The Steam Experiment (2009) ทฤษฎีนรกฆ่าทั้งเป็น
The Book of Eli (2010) คัมภีร์พลิกชะตาโลก
Tragedy Girls (2017) สองสาวซ่าส์ ฆ่าเรียกไลค์
Always Be with You (2017) สัมผัสมรณะ
The Flu (Gamgi) (2013) มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู
Last Holiday (2006) วันหยุดสุดท้าย
The Eagle (2011) ฝ่าหมื่นตาย
After Earth (2013) สยองโลกร้างปี
Fierce (2020) กู่ร้องให้ก้องรัก
Borat Subsequent Moviefilm (2020) โบแรต 2 สินบนสะท้านโลก