What's happening?

Video Sources 534 Views Report Error

  • Empire State (2013) แผนปล้นคนระห่ำ
Empire State (2013) แผนปล้นคนระห่ำ

Empire State (2013) แผนปล้นคนระห่ำ

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

หลังจบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจ คริส (เลียม เฮมส์เวิร์ท) ก็ได้งานเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทรักษาความปลอด­ภัยรถยนตร์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเขาเผลอหลุดปาก บอกถึงช่องโหว่ในระบบการรักษาความปลอดภัยของบริษัทให้แก่เอ็ดดี้ เพื่อนสนิทฟัง.. เขาไม่รู้เลยว่ามันจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแผนการโจรกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งเงินมูลค่ามหาศาลถูกปล้นไปอย่างลอยนวลต่อหน้าต่อตาของเขาเอง เมื่อเรื่องราวเริ่มบานปลายเกินกว่าจะแก้ไขได้ คริสต้องรับมือกับนักสืบเจมส์ (ดเวย์น จอห์นสัน) เจ้าหน้าที่ฝีมือเยี่ยมจากทางการที่อาสารับผิดชอบตามหาตัวผู้รายในคดีนี้ รวมทั้งยังต้องเอาตัวรอดจากแก๊งค์มาเฟียสุดโหด ที่พร้อมจะจัดการกับคนที่กล้ามาก่อเรื่องในเขตอิทธิพของพวกเขาให้สิ้นซากไป

คริส ชายหนุ่มที่ฝันอยากจะเป็นตำรวจ หลังจากที่เขาจบการศึกษา เขาจึงได้สมัครเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทแห่งหนึ่ง และรับหน้าที่ดูแลเงินหลายล้านในบริษัทให้ปลอดภัย

แต่เขากลับพบว่า ระบบรักษาความปลอดภัยของที่นี่มีช่องโหว่ และเผลอหลุดปากเล่าให้เพื่อนสนิทของเขาฟัง โดยที่เขาไม่รู้เลยว่ามันจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแผนการโจรกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

เมื่อเงินมูลค่าหลายล้านถูกปล้นไปอย่างกะทันหัน เรื่องราวก็เริ่มบานปลาย จนนักสืบเจมส์ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝีมือเยี่ยมต้องเข้ามารับคดีนี้ ในการตามล่าตัวคนร้าย รวมทั้งยังต้องเอาตัวรอดจากบรรดาแก๊งค์มาเฟียที่พร้อมจะจัดการกับทุกคนที่เข้ามายุ่มย่ามในเขตอิทธิพลของพวกเขาอีกด้วย

เป็นหนังดราม่าแนวสืบสวนที่ค่อนข้างน่าเบื่อ เนื้อเรื่องจืดชืด อืดอาดและยืดยาดตั้งแต่เริ่มยันจบเรื่อง ปูเรื่องนานมาก บางฉากก็ไม่ได้มีความหมายหรือความสำคัญอะไรเลย ต่อให้ดูแบบหลับๆตื่นๆก็ยังรู้เรื่อง ไร้เสน่ห์ดึงดูด ไม่มีอะไรให้สนใจ ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ เหมือนจุดขายมีแค่สร้างจากเค้าโครงของเรื่องจริงกับตัวเดอะร็อคเท่านั้นเอง

ถึงแม้ช่วงหลังๆจะพยายามทำให้หนังมันดูตื่นเต้นขึ้น เริ่มมีการใส่อารมณ์และการกระทำกันมากขึ้น หรือแม้กระทั่งใส่ฉากแอคชั่นยิงกันเข้าไป เพื่อปลุกคนดูให้ตื่นก็เถอะ แต่ก็เท่านั้นแหละ ไม่ได้ช่วยทำให้หนังมันเวิร์คหรือน่าสนใจขึ้นเลย ข้ามได้ก็ข้ามไปเถอะครับ เข้าไปก็หลับซะเปล่าๆ

Empire State แม้ชื่อหนังจะเป็นชื่อ ตึกที่โด่งดังในอเมริกาก็ตาม แต่ก็ไม่เกี่ยวกันเลย เพราะจริงๆ แล้วเป็นชื่อของบริษัทขนเงินนั่นเอง หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวปล้นเงินนั่นเอง เรื่องนี้มีความน่าสนใจอยู่สองอย่างนั่นก็คือ ดาราระดับแม่เหล็กก็คือ The Rock เฮียล่ำ ร่างยักษ์ หน้าโหด ที่รับบทตำรวจ และ เลียม แฮมเวิร์ท ดาราสุดหล่อ จากเรื่อง The Hunger Game ทั้งสองภาค อีกอย่างนั่นก็คือเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของการ โจรกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ในสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่แบนราบ ไม่ค่อยมีมิติเอาซะเลย แถมเรื่องนี้ทำจากเรื่องจริงอีกด้วย พระเอกหน้าซื่อ (จนบื้อ) และเพื่อน (สุดขี้แพ้) ดูจนจบแล้ว แอบงง ๆ ว่าทำไมมันปล้นง่ายจัง ทั้ง ๆ ที่มันเป็นการปล้นครั้งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา อะไร ๆ ก็ดูฟลุ๊คไปหมด แถมทั้งคนปล้นก็ทำทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายดายเอามาก ๆ ซะงั้น เมื่อทุกอย่างดูอะไรก็ง่าย ๆ ไปซะหมด จนดูเหมือนแผนปล้นของเด็กประถม ไปซะงั้น เรื่องนี้จ่ายเงินตี๋ตั๋วเข้าไปดู ก็น่าจะแอบเสียดายเงินเล็ก ๆ แต่มีคนเลี้ยง บัตรฟรี ดูผ่านๆ  ก็สนุกไปเรื่อย

Original title Empire State (2013) แผนปล้นคนระห่ำ

Director

Director

Cast

Similar titles

The Festival (2018) จี๊ดเป็นบ้า ขอซ่าให้ลืมเศร้า
Dead Silence (2007) อาถรรพ์ผีใบ้
The Midnight Sky (2020) สัญญาณสงัด
Apostle (2014)
Bartkowiak (2021) บาร์ตโคเวียก แค้นนักสู้
Settlers (2021)
Holding the Man (2015) โฮลดิ้ง เดอะ แมน
Isoken (2017) คนสวยเลือกรัก
USS Indianapolis Men of Courage (2016) ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส กองเรือหาญกล้าฝ่าทะเลเดือด
Angels & Demons (2009) เทวากับซาตาน
Don’t Let Go (2019) อย่าให้รอด
Christmas Crossfire (2020) คริสต์มาสระห่ำ