What's happening?

Video Sources 98 Views Report Error

  • Don’t Listen (2020)
Don’t Listen (2020) เสียงสั่งหลอน

Don’t Listen (2020) เสียงสั่งหลอน

Your rating: 0
8 1 vote

เรื่องย่อ

 

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ ครอบครัวพ่อแม่ลูก ที่มี แดเนียล ซาร่า และลูกชายวัย 8 ขวบคือ เอริค พวกเขาได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านเก่าหลังหนึ่ง แต่พวกเขาก็ไม่ได้รู้เลยว่า บ้านหลังนี้เป็นที่ร่ำลือกันในเมืองแถบนั้นว่าเป็นบ้านที่มีเสียงลี้ลับที่จะนำความสยดสยองและความตายเข้ามา

 

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกรีโนเวทขึ้นใหม่อย่างดี แต่จากนั้นสองสามีภรรยากลับพบว่าเอริคมีปัญหาอาการนอนไม่หลับ พวกเขาจึงให้จิตแพทย์มาช่วยตรวจดูอาการ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าเพราะเขายังไม่ชินกับการเปลี่ยนสังคมและสิ่งแวดล้อม แต่แท้จริงแล้วนี่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของความสยดสยองที่เข้ามาเล่นงานครอบครัวนี้อย่างโหดเหี้ยม เมื่อความชั่วร้ายที่อยู่ในบ้านออกมาในรูปแบบของเสียงลี้ลับที่ทำให้ชีวิตคนที่ต้องเผชิญหน้ากับมันถึงแก่ความตาย

 

แดเนียลซึ่งไม่เคยเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ จึงตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจาก เฆมัน นักเขียนชื่อดังด้านการสำรวจปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ เพื่อขอให้เขามาช่วยหาคำตอบของสิ่งลี้ลับนี้ เฆมันและลูกสาวของเขาคือรูธ จึงถูกดึงเข้ามาพัวพันกับเรื่องราวสยดสยองครั้งนี้ด้วย

แม้ว่าพลอตหนังจะเป็นแนวบ้านผีที่พบได้ “โคตรบ่อย” แต่ขอบอกเลยว่าถ้าใครไม่เคยดูหนังผีสเปน เรื่องนี้อาจจะเป็นหนึ่งในตัวแทนของหนังบ้านผีแบบฉบับสเปนเลยก็ว่าได้ครับ

 

ที่สำคัญคือ ดีกรีของความโหดดิบของหนังที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งเชื่อเลยว่าหนังผีอเมริกันไม่กล้าทำบางอย่างถึงขนาดนี้ แม้ว่าพลอตหนังจะดูเหมือนกับหนังตามสูตรบ้านผีทั่วไปก็ตามที

 

 

รีวิว Don’t Listen (Netflix) เสียงสั่งหลอน หนังบ้านผีจากสเปนสุดโหด 3สำหรับปีศาจหรือความชั่วร้ายที่อยู่ในบ้าน ที่มาในรูปของ “เสียง” ที่จริงไม่ได้เป็นไอเดียพิสดารแปลกใหม่ แต่ก็ถือว่าเป็นความพยายามในการนำเสนอจากสิ่งที่สามารถสร้างความสยดสยองให้เราได้อย่างง่ายๆ แล้วตัวหนังแม้ว่าจะดูเป็นหนังสยองขวัญแนวบ้านผีทุนต่ำ แต่ในแง่ของการถ่ายทำ มุมกล้อง และการสร้างบรรยากาศของเรื่องให้น่ากลัว วังเวง กลับทำได้ดีถึงระดับของหนังผีดีๆ สักเรื่องจากฮอลลีวูดเลยทีเดียว รวมถึงจังหวะแนวตุ้งแช่ที่ใส่เข้ามาได้ค่อนข้างถูกจังหวะ ลงตัว ซึ่งตรงนี้ไม่ง่ายเลย แต่หนังก็ทำออกมาได้ดีพอประมาณครับ

 

รีวิว Don’t Listen (Netflix) เสียงสั่งหลอน หนังบ้านผีจากสเปนสุดโหด 4นอกจากนี้ตัวหนังแม้ว่าจะเป็นหนังผีที่มีพลอตทั่วไปที่พบได้บ่อย แต่เรื่องราวก็แอบแฝงไปด้วยการจิกกัดสภาพสังคมของโลกมนุษย์ไว้ด้วย เช่นฉากหนึ่งที่ แดเนียล ผู้เป็นพ่อได้ถาม เฆมัน นักสำรวจปรากฏการณ์เสียงเหนือธรรมชาติว่า เอริค ลูกชายของเขาเพิ่ง 8 ขวบ แต่ทำไมกลับต้องมาเจอเรื่องโหดร้าย หรือต้องไปอยู่ในสถานที่นาสยดสยองที่อาจจะเป็นนรก แต่อีกฝ่ายตอบกลับว่า แล้วโลกของเราทุกวันนี้มันไม่โหดร้ายหรือ ไม่ว่าจะสงคราม การเข่นฆ่ากันต่างๆ ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเราจึงต้องทำใจยอมรับ

 

ที่สำคัญคือ ปมความลับของสิ่งชั่วร้ายในหนัง ก็เป็นการหยิบเอาความโหดร้ายในอดีตที่มนุษย์เคยกระทำไว้มาประยุกต์ใช้ได้ดีมากด้วย แล้วไม่ค่อยได้เอามุกนี้มาใช้กันเท่าไหร่ในช่วงหลัง

 

รีวิว Don’t Listen (Netflix) เสียงสั่งหลอน หนังบ้านผีจากสเปนสุดโหด 5ส่วนจุดด้อยของหนังเท่าที่พบก็เป็นเรื่องที่มักพบในหนังแนวบ้านผีทั่วไปก็คือ เมื่อหนังเฉลยปมความลับออกมาแล้ว จากนั้นก็นำไปสู่การหาวิธีปราบผีตามสูตร ซึ่งก็้เป็นแนวทางที่ไม่ได้แปลกใหม่ไปกว่านั้น แต่แทนที่ตัวละครในเรื่องจะขอความช่วยเหลือจากโบสถ์ หรือบาทหลวงให้มาช่วยเพิ่มเติมแบบที่หนังบ้านผีหลายเรื่องทำ (และปกติตาม Common Sense ของงคนเราเวลาเจอเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติก็ควรต้องทำแบบนั้น) แต่เรื่องนี้กลับเขียนบทให้ตัวละครไม่ได้ทำแบบนั้น ซึ่งเข้าใจว่าอาจจะเพราะต้องการให้ไม่ซ้ำซากจำเจ แต่มันเลยทำให้หนังดูลดความสมจริงในแง่การขอคามช่วยเหลือจากคนภายนอกลงไปอีก

 

ส่วนการบุกไปเจอกับปีศาจในตอนท้าย ก็ดูเป็นการบุกไปแบบ ไม่ได้มีอะไรที่จะช่วยให้ดูเอาชนะได้ คือเหมือนหนังเดินเรื่องมาแบบ เอ้า เจอความลับแล้ว บุกไปกันเลย ซึ่งหนังบ้านผีที่ทำได้ยอดเยี่ยมหลายเรื่องก็ไม่ได้เลือกทำแบบนี้ด้วย

 

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นหนังบ้านผีจากสเปน ที่มีความ โหด ดิบ แม้ว่าพลอตจะไม่ได้แตกต่าง และก็มีความพยายามที่จะสร้างความสยองให้แตกต่างจากหนังผีฮอลลีวูดทั่วไป แต่ก็เดาเรื่องตามสูตรได้ไม่ยาก ถึงอย่างนั้นก็เป็นหนังผีที่สร้างออกมาได้น่ากลัวและโหดดิบกว่าหนังผีฮอลลีวูดทั่วไปพอสมควรเลย และตอนท้ายเรื่องที่เหมือนเตรียมปูทางให้สองตัวละครหลักในเรื่องได้ไปต่อหากมีการสร้างหนังภาคต่อออกไปในเรื่องราวที่ไม่ใช่ในบ้านนี้แล้ว รวมถึงการเฉลยบทสรุปสุดท้ายที่สุดหักมุม

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

American Assassin (2017) อหังการ์ ทีมฆ่า
Shock Wave (2017) คนคมล่าระเบิดเมือง
John Wick 2 (2017) จอห์น วิค แรงกว่านรก ภาค 2
Ousama Game (2011) เกมพระราชา
Lust Caution (2007) เล่ห์ราคะ
Contact (1997) อุบัติการณ์สัมผัสห้วงจักรวาล
Awake (2007) หลับเป็น ตื่นตาย
Inconceivable (2017) สวยอํามหิต จิตวิปลาส
Machete (2010) ระห่ำ กระฉูด
The Bourne Legacy (2012) พลิกแผนล่ายอดจารชน
Below Zero (2021) จุดเยือกเดือด
The Butterfly Effect 2 (2006) เปลี่ยนตาย ไม่ให้ตาย 2