What's happening?

Video Sources 141 Views Report Error

  • Cell (2016) โทรศัพท์ซอมบี้
Cell (2016) โทรศัพท์ซอมบี้

Cell (2016) โทรศัพท์ซอมบี้

Your rating: 0
8 1 vote

เรื่องย่อ

Clay Riddell (John Cusack) นักวาดการ์ตูนผู้รอดจากไวรัสซอมบี้ระบาดจากคลื่นโทรศัพท์มือถือ เดินทางกลับไปหาภรรยาและลูกชายที่ New England โดยมี Tom McCourt (Samuel L. Jackson) คนขับรถไฟใต้ดิน และ Alice Maxwell (Isabelle Fuhrman) เด็กสาวเพื่อนบ้านเป็นผู้ร่วมชะตากรรม

Cell เป็นหนังซอมบี้และหนังโลกแตกที่ห่วยที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยดูมา ยอมรับว่าก่อนไปดูเราไม่อ่านรีวิวหรือดูเทรลเลอร์อันใดมาก่อนเลย แต่ค่อนข้างคาดหวังนิดนึงเพราะเห็นว่ามีนามปากกาของ Stephen King จ่าหัวหนังอยู่

จริง ๆ คอนเซ็ปต์ของ Cell ดูน่าสนใจมากนะ คนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ ณ ขณะนั้นเท่านั้นที่จะติดเชื้อไวรัส ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์มากกว่า 80% ของโลกกลายเป็นซอมบี้ทันทีโดยไม่ต้องสงสัย (ซอมบี้ในเรื่องนี้ เรียกว่า Phoners คล้าย ๆ กับใน The Walking Dead ที่เรียก Walkers)

และเรื่องนี้ก็มีจุดที่เล่นได้อีก เพราะแตกต่างจากหนังซอมบี้หลายเรื่อง กล่าวคือในเรื่องอื่น ๆ เรามักจะรู้ที่มาที่ไปของไวรัสตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่เรื่องนี้มันไม่เคลียร์ แถมพฤติกรรมของซอมบี้ก็มีวิวัฒนาการได้ คือจริง ๆ ตามหลักมันก็ควรจะน่าติดตาม แต่มันกลับไม่น่าติดตาม

ช่วงที่สนุกที่สุดของหนังคือช่วงฉากเปิดเรื่องหรือซีนในสนามบิน Boston แต่หลังจากนั้นเป็นต้นไป วิบัติมาก ดำเนินเรื่องเรื่อยเปื่อย ไม่น่าสนใจ แม้แต่นักแสดงนำซึ่งปกติก็ดูเหมือนเคยแสดงหนังได้ดีกว่านี้ก็ไม่รู้เป็นอะไร ดูน่าเบื่อไปหมด

ขออนุญาตเล่าแบบกึ่งสปอยล์ เพราะไม่ค่อยเชียร์ให้ใครเข้าไปดูในโรงซะเท่าไหร่อยู่แล้ว แต่สาบานว่าจะไม่สปอยล์พาร์ทสำคัญ ซึ่งหากใครไม่โอเค ก็ปิด เลิกอ่านได้ ณ ตั้งแต่บรรทัดนี้ได้เลย

ทุกการกระทำและทุกเหตุการณ์ในเรื่องดูเปล่าประโยชน์ เช่น ความรู้เรื่องระบบหรือแผนผังรถไฟใต้ดินของคนขับรถไฟก็ไม่เห็นเอามาใช้ประโยชน์ เหมือนให้สองนักแสดงนำมาเจอกันแล้วก็เดิน ๆ ๆ พอขึ้นไปที่พักพระเอก ก็ไปเพื่อนอน ตั้งหลัก และเจอสาวเพื่อนบ้าน พอออกไปก็ไปเอาปืนในบ้านที่แอนตี้ Gun Control ก็คือเข้าไปเอาแล้วจบไป เข้าไปโรงเรียนแห่งหนึ่งก็เหมือนเข้าไปค้างคืนและพยายามฆ่าซอมบี้ฝูงหนึ่งแล้วผ่านไป เข้าไปบาร์แห่งหนึ่งเพื่อไปค้างคืนแล้วสู้กับซอมบี้อีกยกหนึ่งแล้วผ่านไป

การตายของตัวละครต่าง ๆ ก็ดูตายแล้วตายเลย ไม่สร้างความรู้สึกอะไรทั้งสิ้นกับคนดู ดีไม่ดี เราแอบพูดกับไอ้ตัวละครที่ตายนั่นเสียอีกด้วยซ้ำว่า “เออ ตายจากไอ้หนังงี่เง่าไปเนี่ยน่ะดีแล้ว ต่อให้อยู่ต่อจนจบเรื่อง คนก็ไม่จดจำ” ซึ่งมันก็จริงจริง ๆ นะ ไอ้ตัวละครที่เราไม่เห็นว่ามันตาย มันก็จากหายไปเลย เหมือนถูกทอดทิ้ง เป็นตอนจบที่เหมือนจะหักมุมมั้งนะ แต่ก็เป็นตอนจบที่ไม่ปังเลย และอีกหลาย ๆ ประเด็นก็ไม่ได้รับการเฉลย

 

 

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Pokemon The Movie 5 (2002) โปเกมอน เดอะมูฟวี่ 5 เทพพิทักษ์แห่งนครสายน้ำ
Hostile (2018) ศัตรูที่รัก
Dragon Rider (2020) มหัศจรรย์มังกรสุดขอบฟ้า
The Terminator 1(1984) คนเหล็ก 1
Pokemon The Movie 11 (2008) โปเกมอน เดอะมูฟวี่ 11 กิราติน่ากับช่อดอกไม้แห่งท้องฟ้าน้ำแข็ง เชมิน
The Witcher Nightmare of the Wolf (2021) เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร ตำนานหมาป่า
Black Street Running (2011) กัดฟันฟัด
My Little Pony A New Generation (2021) มายลิตเติ้ลโพนี่ เจนใหม่ไฟแรง
Pirates of the Caribbean 4 On Stranger Tides (2011) ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก
Thor Ragnarok (2017) ศึกอวสานเทพเจ้า
Mission Impossible 6 Fallout (2018) มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล 6 ฟอลล์เอาท์
Deliver Us from Evil (2020) ให้มันจบที่นรก