What's happening?

Video Sources 33276 Views Report Error

  • Better Nate Than Ever (2022)

Synopsis

Better Nate Than Ever (2022) ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมในชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของทิม เฟเดอร์เล ซึ่งนอกจากเขาจะแต่งเรื่องราวขึ้นมาแล้ว ดิสนีย์ได้เล็งเห็นแววจากการดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสร้างและเขียนบทให้กับซีรีส์ High School Musical: The Musical – The Series โดยในซีรีส์เรื่องดังกล่าว เรื่องราวคือการหยิบเอา High School Musical หนังมิวสิคัลเรื่องดังของดิสนีย์ชาร์แนลมารีเควล (รีบูทพร้อมกับเล่าเรื่องราวใหม่ต่อไปในเวลาเดียวกัน) ด้วยการให้ชมรมละครเวทีหยิบหนังเรื่องดังกล่าวมาทำเป็นละครเพลงประจำโรงเรียน ดูหนังคมชัด HD

 

Better Nate Than Ever (2022)

 

Better Nate Than Ever (2022)

เส้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน High School Musical: The Musical – The Series ซีซั่นแรกเป็นการหยิบหนังดังชิ้นโบว์แดงซึ่งอยู่ในความทรงจำของเหล่าวัยรุ่นยุค 2000s กันมาปรับให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ประกอบกับการได้ดาวรุ่งอย่างโอลิเวีย ร็อดริโก มารับบทเป็นนางเอกด้วย โดยสิ่งที่ปรากฏอย่างเด่นชัดในเวอร์ชั่นซีรีส์นั้นคือกลุ่มตัวละครที่คลั่งไคล้ในหนังและละครเวทีประเภทมิวสิคัล โดยเราจะได้เห็นกระบวนการทำงานละครเวทีอย่างเจาะลึกและสนุกไปกับความรักกุ๊กกิ๊กของเหล่าหนุ่มสาว

อารัมภบทมายาวเฟื้อยเพื่อที่จะบอกว่าทิม เฟเดอร์เล กับผลงานหนังเรื่องล่าสุดของเขาในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรก Better Nate Than Ever คือจดหมายรักที่เขามีต่อวงการละครเพลง เป็นการบอกเล่าความรู้สึกของตัวเองในวัยเยาว์ที่เคยรู้สึกเป็นคนนอก ผู้ใฝ่ฝันอยากไปจะโลดแล่นอยู่ในแสงไฟ โดยเล่าผ่านตัวละครอย่างเนท (รูบี้ วู๊ด) ตัวเอกของเรื่อง

เนท เด็กชายวัย 13 ปี ผู้หลงใหลในละครเวทีและละครเพลงชนิดเข้าเส้น ในระดับที่ขนาดที่แม่ของเขาระบุประเภทของละครเพลงผิดไปเป็นละครบทพูดธรรมดา เขาถึงกับหัวร้อนจนต้องแก้ต่างว่าแม่ของตัวเองกำลังจำผิด เนทมีพี่ชายสุดห้าวอย่างแอนโธนี่ (โจชัว บาสเซตต์) ที่ดูจะไม่ค่อยปลื้มที่มีน้องชายออกอาการตุ้งติ้งและเจ้าสำอาง ขนาดทาลิปกลอสเพื่อไม่ให้ปากแตกเพราะอากาศแห้ง ถึงตรงนี้เราก็พอจะคาดเดาได้แล้วว่าตัวละครอย่างเนท นั้นเขาเป็นตัวละคร LGBTQ แม้คนดูอาจจะยังลังเลในตอนแรก แต่เมื่อพ่อแม่ของเขาให้การซับพอร์ทว่า การที่ลูกชายของตัวเองจะแวะไปค้างคืนที่บ้านของเพื่อนสาวสนิทอย่างลิบบี้ (อาเรีย บรูกส์) ได้อย่างสบายใจไม่ขัดเขิน จนพี่ชายอย่างแอนโธนีถามพ่อเขากลับว่า “ทำไมทีผม ไม่ยอมให้ไปค้างบ้านเพื่อนผู้หญิงบ้างล่ะ” พ่อของเขากล่าวว่า “มันไม่เหมือนกัน เพราะเนทเขา “แตกต่าง”” เราจึงมั่นใจได้เลยว่าครอบครัวนี้มองลูกชายด้วยสายตาที่เข้าใจในเพศสภาพและสิ่งที่เนทเป็น

 

Better Nate Than Ever (2022)

 

ระหว่างที่พ่อและแม่ของเนทมีโปรแกรมจะไปเที่ยวพักร้อนที่ต่างเมือง แผนการแอบหนีพ่อแม่ไปออดิชั่นเป็นตัวเอกในละครมิวสิคัลเรื่องใหม่อย่าง “Lilo & Stitch” ที่นิวยอร์กของเนทจึงเริ่มต้นขึ้น เมื่อเขารวมหัวกับลิบบี้ ในการขึ้นรถทัวร์จากรัฐเพนซิลเวเนียเพื่อเดินทางไปยังจุดหมาย ระหว่างทางเนทได้หลับฝัน (และแน่นอนว่ามันถูกเล่าเป็นละครมิวสิคัล) โดยความฝันดังกล่าวได้สะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่ตัวเนทปรารถนาที่สุดในชีวิตคือการได้ไปโลดแล่นอยู่บนเวที ได้แสดงเป็นตัวละครที่มีผู้ชมจ้องมอง

ระหว่างการออดิชั่น ที่เนทเองก็ตีเนียนเข้าร่วมทดสอบบท เพราะตามกฎแล้วเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปีจะต้องมีผู้ปกครองมาเซ็นใบอนุญาต แน่นอนว่าทุกอย่างดูสะดวกโยธิน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในห้องออดิชั่นนั้น เนทเองก็ไม่ได้หวาดกลัวที่พรีเซนต์ความสามารถของตัวเอง แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเมื่อกางเกงขาดกลางคัน เหตุการณ์ในวันนั้นจบลงที่เขาไม่ผ่านการคัดเลือก แต่ใครจะไปเชื่อเมื่อจู่ๆ ความกล้าของเขาก็ดันไปเข้าตาคณะกรรมการคนหนึ่งที่เรียกเนทกลับไปทดสอบบทอีกครั้ง!

อีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญที่ปรากฏตัวขึ้นระหว่างทางนั่นคือป้าไฮดี้ (ลิซา คูโดรว์) ซึ่งมาเจอเนทที่สถานที่ออดิชั่นโดยบังเอิญ ตัวละครนี้ได้กลายเป็นภาพสะท้อนอดีตคนที่เคยตะกายฝัน แต่ไม่มีโอกาสจะได้ไปเป็นดาวที่เจิดจรัสอย่างที่ตั้งใจซักที เรื่องราวของตัวละครนี้จัดได้ว่าน่าสนใจเอามากๆ เมื่อเนทได้แสดงความเข้าอกเข้าใจว่าทำไม ป้าไฮดี้ถึงไม่ได้ไปร่วมงานแต่งงานของแม่เนท นั่นก็เพราะในวันเดียวกันนั้นเอง เธอได้รับข้อเสนอในการไปออดิชั่นเป็นตัวละครที่เธอฝันเอาไว้มาทั้งชีวิต แน่นอนว่าทุกอย่างมีสิ่งที่ต้องแลกและผลจากการตัดสินใจก็มีราคาที่จะต้องจ่ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแม้ว่าป้าไฮดี้จะรู้สึกว่าตัวเธอเองล้มเหลวที่จะตะกายฝัน ปัจจุบันเธอแก่ตัวลง ทำงานอยู่ในบริษัทแคทเทอริ่ง เสิร์ฟอาหารตามงานอีเวนท์ และเช่าห้องพักอยู่ในย่านควีนส์ที่เสื่อมโทรม แต่เธอก็ยังมีฝันว่าสักวันตัวเองจะทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจไว้ให้ได้ แน่นอนว่าคำพูดที่เยียวยาและเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดคือ การที่หลานเธออย่างเนทพูดว่า “ไม่ว่ายังไง สิ่งที่ป้าทำคือฮีโร่สำหรับผมเสมอนะครับ” มันอาจจะไม่ได้มากมาย แต่นั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอรู้ว่าอย่างน้อยความพยายามของเธอยังมีคนมองเห็นอยู่

อย่างที่เรารู้กันดีว่าหนังประเภทตัวละครตะกายฝัน จะต้องมีฉากไคลแมกซ์ที่ตัวเอกจะต้องไปพิสูจน์ความสามารถของตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์แก่คณะกรรมการ เช่นกัน Better Nate Than Ever มีฉากภาคบังคับดังกล่าว แต่มันถูกนำเสนอออกมาได้อย่างลงตัว สอดรับกับซับพล็อตของละครเพลงที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมชั่น Lilo & Stitch เมื่อตัวละครอย่างสติชที่เป็นมนุษย์ต่างดาว (และคนดูทราบกันดีว่ามันพูดไม่ได้) แต่เพลงในละครเวทีเรื่องนี้จะทำให้ตัวละครดังกล่าวสามารถระบายความในใจของตัวเองออกมาผ่านบทเพลง ไม่ต่างอะไรจากเนทที่ต้องพยายามปลดปล่อยตัวตน เอาชนะความกลัว และฉายแสงในตัวเองออกมาให้คนอื่นได้เห็นถึงความสามารถที่เขาสั่งสมมา

 

“Better Nate Than Ever” เด็กป. 7

 

ถ้าไม่ใช่เพราะความลึกลับแต่ไม่รู้ดับของเด็กๆ ที่เกิดมาจากละครเพลงและละครเพลง ใครจะเป็นคนเล่าเรื่องของเรา? เหล่านี้คือเด็กและวัยรุ่นที่เติบโตพวกเขาคือคนที่ทำให้เราหัวเราะ ร้องไห้ ลุกขึ้นเชียร์ และเต้นตามทางเดิน

น่าเสียดายที่เด็กในโรงละครมักมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น น่าเสียดายที่โรงเรียนมัธยมต้นเหล่านั้นมักอยู่ไกลจากบรอดเวย์ นั่นคือกรณีที่มีชื่อตัวละครของ “Better Nate Than Ever” เด็กป. 7 ของ Pittsburgh ที่รู้จักเนื้อร้องทั้งหมดของ “Corner of the Sky” จากละครเพลงเรื่องPippin ใน ปี 1970 เขายังรู้ด้วยว่า

Wicked ควรจะเอาชนะAvenue Q สำหรับรางวัล Tony Award ปี 2004

และสักวันหนึ่งเขาก็ถูกลิขิตให้แสดง นักเขียน/ผู้กำกับ Tom Federle เป็นอดีตนักเต้นบรอดเวย์ที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้และเป็นนักแสดงนำใน “High School Musical: The Musical” ทุกช่วงเวลาใน “Better Nate Than Ever” สะท้อนถึงความรักอันลึกซึ้งของเขาที่มีต่อละครเพลงและต่อผู้คนที่สร้างมันขึ้นมา ดูหนังฟรี 4K

 

 

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์เกี่ยวกับสาวฮาวายที่ผูกมิตรกับสิ่งมีชีวิตในอวกาศ

เนท (นักแสดงหน้าใหม่รูบี้ วูด ) ตื่นขึ้นมาด้วยเรื่อง “On Broadway” ของจอร์จ เบ็นสัน และเต้นรำในชุดกระต่ายของเขา ตื่นเต้นและกังวลที่จะค้นหาว่าเขาได้รับเลือกให้เป็นนักแสดงนำในละครเพลงระดับมัธยมต้นเกี่ยวกับอับราฮัม ลินคอล์นหรือไม่ สิ่งนั้นไม่ได้เกิดขึ้น แต่ความฝันที่ยิ่งใหญ่กว่าปรากฏขึ้น นำไปสู่การผจญภัยที่น่าตื่นเต้น ดนตรี และอบอุ่นหัวใจ

ลิบบี้ เพื่อนสนิทและดีที่สุดคนหนึ่งของเนท ( เอ เรีย บรู กส์ ผู้ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานจัดส่งให้เพื่อนซี้สไตล์อีฟ อาร์เดนได้สมบูรณ์แบบ) เธอปลอบโยนเขาเมื่อเขาพ่ายแพ้ในการเล่นของโรงเรียนด้วยข่าวว่ามีการเปิดออดิชั่นในนิวยอร์กสำหรับละครเพลงเรื่องใหม่

จากเรื่อง “ Lilo and Stitch ” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์เกี่ยวกับสาวฮาวายที่ผูกมิตรกับสิ่งมีชีวิตในอวกาศ ตามสะดวก พ่อแม่และพี่ชายของ Nate จะไม่อยู่ในช่วงสุดสัปดาห์ ดังนั้นเขากับลิบบี้จึงแอบไปแมนฮัตตันด้วยรถบัสข้ามคืน เมื่อพวกเขาพบว่าพวกเขาไม่สามารถออดิชั่นได้หากไม่มีพ่อแม่หรือผู้ปกครอง พวกเขาจึงวิ่งไปหาป้าไฮดี้ของเนท ( ลิซ่า คู ดโรว์ผู้น่ารักตลอดกาล) นักแสดงที่หาเลี้ยงตัวเองในฐานะคนขายอาหาร เธอให้คำแนะนำในการออดิชั่นแก่ Nate และปล่อยให้เขาอยู่กับเธอเมื่อเขาได้รับการติดต่อกลับ

พ่อแม่ของ Nate เล่นโดยดาราบรอดเวย์ในชีวิตจริง (และคู่รักในชีวิตจริง) Michelle FedererและNorbert Leo Butz วูดเพิ่มความแวววาวให้กับบรอดเวย์เพราะเขาเล่นบทนำในละครเพลงเรื่อง “ Charlie and the Chocolate Factory ” ไฮไลท์อย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ ดูหนังออนไลน์ฟรี

 

 

คือตอนที่เขาต้องการเงินเพื่อซื้อที่ชาร์จโทรศัพท์และลงเอยด้วยการร้องเพลงกับคนขายของในไทม์สแควร์ แน่นอนว่าเพลงที่เขาเลือกคือ “On Broadway” และวูดก็แสดงด้วยความมั่นใจอย่างสนุกสนานจนทำให้เขาต้องเจอหมัดเด็ดจากตัวจอร์จ เบ็นสันเอง

ในช่วงเวลาที่คณะกรรมการโรงเรียน สมาชิกสภานิติบัญญัติ และแม้แต่ดิสนีย์เองก็พบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการให้ความรู้แก่เด็กๆ เกี่ยวกับเพศและรสนิยมทางเพศ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เห็นประเด็นต่างๆ ที่นำเสนอด้วยความชัดเจนและสง่างามที่นี่ Nung HD Mai

Better Nate Than Ever คือหนังฟีลกู๊ด ร่วมสมัยและเติมพลังใจในยามเหนื่อยล้า ว่าตราบใดที่เรายังมีฝัน จงอย่าหยุดฝัน หยุดลงมือทำ เพราะวันที่เรารอคอยอาจจะยังรอเราอยู่ แค่มันยังไม่ถึงเวลาของเราก็เป็นได้

ท้ายที่สุดเราต้องขอชื่นชมการแสดงของน้องรูบี้ วู๊ดที่รับบทเนทได้อย่างเข้าถึง สะพรึงและเอาอยู่ทุกฉากทุกตอน ทั้งร้อง ทั้งเล่น รวมไปถึงแสดงอารมณ์ในหลากหลายมิติ จนเราอาจจะกล่าวได้เลยว่าเด็กคนนี้มีของอยู่ในตัวเยอะมาก ไม่ธรรมดา ต้องจับตามองกันยาวๆ เขาน่าจะเป็นดาวรุ่งคนต่อไปในวงการภาพยนตร์อย่างแน่นอน

ภาพยนตร์ออริจินัลเรื่องนี้ กำกับและเขียนบทโดย Tim Federle ผู้กำกับจากซีรีส์วัยรุ่นมิวสิคัลอย่าง High School Musical: The Musical: The Series พร้อมนักแสดงนำอย่าง Joshua Bassett, Michelle Federer, Norbert Leo Butz, และ Lisa Kudrow

 

Original title Better Nate Than Ever (2022)
IMDb Rating 6.6 383 votes
TMDb Rating 303 332 votes

Director

Director

Cast

Similar titles

Project Almanac กล้า ซ่าส์ ท้าเวลา
Target คนล่อเป้า
Cities of Last Things นครเริงแค้น
meet the spartans ขุนศึกพิศดารสะท้านโลก
The Legend of Suriyothai สุริโยไท
แฟนฉัน
Hunt (2022) ล่าคน ปลอมคน
Hwang Jin Yi (2007) ฮวาง จิน ยี จอมนางสะท้านแผ่นดิน
Cobalt Blue (2022) ปรารถนาสีน้ำเงิน
The Batman (2022) เดอะ แบทแมน
The Best Man Holiday วันรักหวนคืน
6 Balloons