What's happening?

Video Sources 190 Views Report Error

  • All Day and a Night (2020) ตรวนอดีต
All Day and a Night (2020) ตรวนอดีต

All Day and a Night (2020) ตรวนอดีต

Your rating: 0
9 1 vote

เรื่องย่อ

จาห์คอร์เป็นเด็กชายผิวสีซึ่งเกิดและโตในโอ๊กแลนด์ย่านคนผิวสี ถ้าคุณผู้อ่านเคยดูหนังเกี่ยวกับเชื้อชาติจะเห็นว่าคนผิวสีในปัจจุบันสามารถอยู่ร่วมกับคนขาวได้แต่สำหรับเรื่องนี้ทีมผู้กำกับสะท้อนมุมมองของย่านคนผิวสีโดยเฉพาะ มุมมองทางความคิดจึงสุดโต่งคนผิวสีในย่านนี้ไม่ได้สนใจคนผิวขาว พวกเขาสนใจแค่พวกพ้องของตนเอง หากพูดตามตรงแล้วหนังอยากแสดงให้เห็นว่าเป็นย่านที่คนผิวสีได้รับการศึกษาน้อยปัญหาอาชญากรรมจึงสูง เช่น การค้ายา การปล้น การฆ่า

อาชีพทุจริตเป็นเรื่องปกติสำหรับคนผิวสีในย่านนี้เพราะจากประวัติศาสตร์การค้าทาสในอดีตของสหรัฐทำให้สังคมคนผิวสีมีช่องว่างทางการศึกษาและระดับความมั่นคงทางเศรษฐกิจแตกต่างจากคนผิวขาวแม้กระทั่งในปัจจุบันก็มีคนผิวสีแท้ ๆ ส่วนน้อยมากที่จะตามทันคนผิวขาว จาห์คอร์เป็นคนผิวสีที่ไม่ชอบทำเรื่องทุจริตเขามีความฝันอยากเป็นนักร้องเพื่อจะได้มีชีวิตดีและปลอดภัย

ความคิดของจาห์คอร์ดีมากแต่ก็เป็นไปไม่ได้ในสังคมที่เขาเป็นอยู่  โอกาสทางการศึกษาและสังคมรอบข้างไม่ได้สนับสนุนทำให้เด็กหนุ่มของเราไร้หนทางสานต่อชีวิต รวมถึงไปอยู่ที่อื่นไม่ได้เพราะพฤติกรรมของเขาเป็นคนโมโหร้ายสั่งสมมาจากการเลี้ยงดูกับความรุนแรงที่ได้รับตั้งแต่เด็กด้วยคำสอนที่ว่า “คนผิวสีถูกสอนให้เอาชีวิตรอดแต่ไม่ได้สอนว่าต้องใช้ชีวิตแบบไหน” หมายความทำอย่างไรก็ได้ให้ตนรอดแม้จะต้องฆ่าก็ตาม

ชีวิตของจาห์คอร์ภายในคุกเป็นช่วงเวลาที่หดหู่แต่ก็ได้ทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ว่าสังคมผิวสีที่เขาอยู่ผู้คนส่วนใหญ่เคยผ่านช่วงชีวิตในคุกไปแล้วและพวกเขารู้จักคุกดีกว่าโลกภายนอก รวมถึงได้สำรวจพฤติกรรมของตนเองว่าทำไมถึงเลือกชีวิตแบบนี้ ความรู้สึกหลังรับ All Day and a Night เศร้ามากเรื่องราวที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ก็มาจากประวัติศาสตร์ ส่วนตัวผมเข้าใจพฤติกรรมของคนผิวสีในหนังพวกเขาไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาที่ดีรวมถึงความหลากหลายทางสังคมแคบมาก วนเวียนอยู่กับเรื่องผิดกฎหมายประกอบกับความรุนแรงจึงสร้างกรอบแนวความคิดตกทอดเป็นรุ่น ๆ ว่าให้เอาตัวรอดและมองว่าคนขาวไม่น่าคบแต่ในเวลาเดียวกันก็ได้ฟังเสียงสะท้อนของตัวละครผิวสีอย่างจาห์คอร์ว่าพวกเขาก็อยากเปลี่ยนแปลงแต่มองหาหนทางไม่ออก  หนังสะท้อนสังคมจริง ๆ อีกด้านให้เห็นว่าปัจจุบันย่านที่อันตรายและความเลื่อมล้ำมันมีอยู่จริง ๆ อยากให้คุณผู้อ่านเปิดใจรับชมหนังดี ๆ เพราะได้อะไรมากกว่าเรื่องสีผิวแน่นอน

Director

Director

Cast

แนะนำหนังที่เกี่ยวข้องกัน

Separated at Birth (2018) แยกกันเมื่อแรกเกิด
We Need to Talk About A.I (2020) เราต้องพูดคุยเกี่ยวกับ เอ ไอ
Mr. Nice Guy (1997) ใหญ่ทับใหญ่
Hit and Run (2009) ชนแล้วหนี
Rose Island (2020) เกาะสวรรค์ฝันอิสระ
Arizona (2018) แอริโซนา
Sword of Trust (2019) ดาบแห่งความไว้วางใจ
The Forever Purge (2021) คืนอำมหิต อำมหิตไม่หยุดฆ่า
22 Jump Street (2014) สายลับรั่วป่วนมหาลัย
The 15.17 to Paris (2018) หยุดด่วนนรก
Infinite (2021) ไม่มีที่สิ้นสุด
Extracurricular Activities (2019) หลักสูตรเสริม