What's happening?

Video Sources 305 Views Report Error

  • 7 Days in Entebbe (2018) เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้
7 Days in Entebbe (2018) เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้

7 Days in Entebbe (2018) เที่ยวบินนรกเอนเทบเบ้

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

7 Days in Entebbe คือภาพยนตร์ซึ่งสร้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปี 1976 หรือเมื่อเกือบ 41 ปีก่อน แต่คนรุ่นหลังอย่างเช่นคนยุค Gen Y (คนที่เกิดในช่วงปี 1980-2000) และคนยุค Gen Z (ที่เกิดหลังปี 2000) อาจไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินได้ฟังเรื่องราวเหตุการณ์สุดระทึกครั้งนั้นมาก่อน

 

หากมีการจัดอันดับวิกฤตจี้ตัวประกันครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ย่อมมีชื่อของเหตุการณ์ที่เอนเทบเบ ประเทศยูกันดา ติดอยู่ในนั้นอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะในแง่ของความอุกอาจของผู้ก่อการร้าย จำนวนตัวประกัน และบรรดาประเทศที่เข้าไปเกี่ยวข้องพัวพันอีรุงตุงนัง

 

แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ความสำเร็จของทหารอิสราเอลในปฏิบัติการชิงตัวประกัน ซึ่งไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คนบนโลกในยุคนั้น ทั้งพวกที่ติดตามข่าว และกลุ่มคนที่มีส่วนร่วมโดยตรง

 

ย้อนรำลึกเหตุการณ์บุกช่วยตัวประกันที่โลกต้องจารึก

 

เช้าวันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 1976 จุดเริ่มต้นมาจากบนเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ฟรานซ์ (Air France) จากเมืองเทลอาวีฟ, ประเทศอิสราเอล สู่กรุงปารีส, ประเทศฝรั่งเศส เที่ยวบิน AF-139

 

นั่นคือ เมื่อเครื่องบินแวะจอดที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ  ก็ถูกสลัดอากาศ 4 คนที่แฝงตัวอยู่ในคราบผู้โดยสารจี้เครื่องบิน พร้อมควบคุมผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องกว่า 240 ชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอิสราเอลหรือคนเชื้อสายยิวไว้เป็นตัวประกัน ก่อนจะบังคับให้นักบินเปลี่ยนเส้นทางบินจากจุดหมายในปารีส ให้ไปลงที่สนามบิน เอนเทบเบ ในประเทศยูกันดา

 

แต่ก่อนที่เครื่องบินจะไปถึงเอนเทบเบ สลัดอากาศได้ควบคุมเครื่องบินไปแวะจอดเติมเชื้อเพลิงที่เมืองเบงกาซี ประเทศลิเบีย และอยู่ที่นั่นนานถึง 7 ชั่วโมง ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังประเทศยูกันดา และที่นี่เอง คือที่ซึ่งได้สร้างวีรกรรมของทหารหาญอิสราเอลใน ‘ปฏิบัติการเอมเทบเบ’ จนเป็นตำนานเล่าขานแก่คนรุ่นหลัง

 

ทหารฝ่ายอิสราเอลย้อนมาที่สลัดอากาศกลุ่มนี้พวกเขาเป็นใครมาจากไหน? และทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร?

ผู้ก่อการร้ายบนเครื่องทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วย 2 สมาชิกแนวร่วมเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (Popular Front for the Liberation of Palestine /PFLP) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่มีแนวคิดสุดโต่ง และเคียดแค้นชาวยิวเป็นทุนเดิม จากปมขัดแย้งทางประวัติศาสตร์ เรื่องการแย่งชิงดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของปาเลสไตน์ ซึ่งปัจจุบันคือประเทศอิสราเอล

นอกเหนือจากสมาชิกชาวปาเลสไตน์ 2 คนนี้แล้ว ยังมีสมาชิกกลุ่มกองโจร Revolutionary Cells (RZ) ที่เป็นชาวเยอรมันอีก 2 คน ซึ่งมีความจงเกลียดจงชังชาวยิวได้เข้าร่วมขบวนการก่อการร้ายยึดเครื่องบิน AF-139 นี้ด้วย

และปฏิบัติการจี้เครื่องบินครั้งนี้ อาจได้รับการสนับสนุนจากนาย อีดี อามิน ผู้นำเผด็จการทหารของยูกันดา

 

ผู้ก่อการร้ายจาก 2 กลุ่ม 4 คน ได้ประกาศข้อเรียกร้องขอแลกตัวประกันบนเครื่อง กับนักโทษการเมือง 53 คน (แบ่งเป็นนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกักขังในอิสราเอล 40 คน และนักโทษที่ถูกขังในประเทศอื่นๆ อีก 13 คน)

 

หลังเครื่องลงจอดที่ท่าอากาศยานเอนเทบเบ นายอีดี อามิน ผู้นำยูกันดา ได้เดินทางมาต้อนรับผู้ก่อการร้ายด้วยตัวเอง จากนั้นพวกเขาได้ควบคุมตัวประกันทั้งหมดไปยังอาคารพักผู้โดยสารเก่า เพื่อคัดแยกผู้โดยสารสัญชาติอิสราเอล และชาวต่างชาติที่มีเชื้อสายยิว ออกจากผู้โดยสารกลุ่มใหญ่ ก่อนจะคุมตัวพวกเขาไปแยกขังไว้ในอีกห้องหนึ่ง

Director

Director

Cast

Similar titles

Theres Someone Inside Your House (2021) ใครอยู่ในบ้าน
Jem and the Holograms (2015) เกิร์ลกรุ๊ปซุบตาร์ท้าฝัน
Obsessed (2009) แรงรักมรณะ
Abduction (2011) พลิกโลกล่าสุดนรก
The White Storm (2013) โคตรคนโค่นคนอันตราย
Vault (2019) แผนปล้นโครตเซฟ
Tokyo Ghoul (2017) คนพันธุ์กูล
Aftershock (2010) 1976 มหาภิบัติสิ้นแผ่นดิน
Johnny Mnemonic (1995) เร็วผ่านรก
Cosmoball (2020) เกมผ่าจักรวาล
Star Runners (2009) ฝ่าดาวมฤตยูสุดขอบจักรวาล
Into the Blue (2005) ดิ่งลึก ฉกมหาภัย